Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Bài viết tôn vinh người phụ nữ nhân ngày 20/10

Bài viết tôn vinh người phụ nữ nhân ngày 20/10

Bài viết tôn vinh người phụ nữ nhân ngày 20/10

Bài làm

Từ ngàn đời xưa, người phụ nữ luôn có vai trò quan trọng trong đời sống và sự phát triển toàn diện của xã hội cũng như . Trong , đấu tranh, xây dựng và bảo vệ đất nước, tầm quan trọng ấy được khẳng định qua năng lực cũng như phầm chất đạo đức của người phụ nữ trong các thời kì.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, có những giá trị đã bị thời gian phong hóa nhưng vai trò, vị thế, vẻ đẹp của người phụ nữ vẫn mãi còn đó như những bài ca đẹp nhất.

Ngày xưa, người phụ nữ Việt Nam vốn gắn liền với Công – Dung – Ngôn –  Hạnh. Thời xưa, trong xã hội phong kiến là đề tài được nhiều nhà thơ, nhà văn lựa chọn để sáng tác. Qua những tác phầm ấy, người phụ nữ hiện lên với hình thức và phẩm chất cao đẹp, tuy nhiên, số phận của họ lại luôn bị phụ thuộc vào người khác. Sự ràng buộc của xã hội phong kiến, sự tàn ác của những thế lực khiến cho cuộc đời của họ đầy rẫy những chông gai và sóng gió. Xã hội phong kiến luôn bất công với những người phụ nữ. Họ phải vất vả, tần tảo lo toan cho gia đình; nuôi chồng, chăm con. Thế nhưng, dù vất vả ra sao đi nữa, họ vẫn luôn sáng ngời một nhân cách cao thượng, tinh thần hi sinh, thương, niềm lạc quan, vào .

Xem thêm:  Hướng dẫn thuyết minh về con chó – Tập làm văn 9

Mặc dù người phụ nữ khép nép là vậy, yếu đuối trước sự ràng buộc là vậy, nhưng “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Phụ nữ Viêt Nam cống hiến rất nhiều về mọi mặt cho nền độc lập, thống nhất của dân tộc. Với sự mở đầu trang sử là cuộc chiến chống quân xâm lăng của Hai Bà Trưng bằng lời thế xuất quân, “Một xin rửa sạch nước thù, Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng, Ba kéo oan ức lòng chồng, Bốn xin vẹn vẹn sở công lệnh này”. Vài thế kỷ sau người thiếu nữ Triệu Thị Trinh tự khẳng định là một thi nữ hào kiệt, “Tôi muốn cưỡi con gió mạnh, đạp làn sóng giữ, chém cá kình ngoài biền Đông”. Sau đó, lần lượt tên tuổi của những người phụ nữ anh hùng đã góp phần làm nên cho dân tộc như chị Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Hoàng Ngân, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Thị Lét, Tạ Thị Kiều, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình,…

Không chỉ trên chiến trường, mà ở hậu phương, phụ nữ còn là những người gan dạ không quản ngày đêm và bom đạn, vừa lao động sản xuất, vừa sẵn sàng cho . Tinh thần của họ là “Ruộng rẫy như chiến trường, cuốc cày như vũ khí”, gồm có hàng vạn nữ nông dân và công nhân “tay cày, tay súng”, “tay búa, tay súng” làm nên một hậu phương vững chắc, trên ruộng đồng, công trường, nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ,…

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu - Văn hay lớp 11

Nói đến người phụ nữ không thể không nhắc đến hình ảnh . Trong ngày phụ nữ Việt Nam nếu không tôn vinh thật là một điều thiếu sót. Mẹ là người phụ nữ đầu tiên của cuộc đời mỗi người. Mẹ là người tần tảo, chăm lo cho cuộc sống, ân cần chu đáo từng li từng tí mà không có một lời than phiền.

Ngày nay, người phụ nữ dần trở nên mạnh mẽ hơn, hơn, năng động hơn và độc lập hơn nhưng vẫn luôn giữ được vẻ đẹp truyền thống cũng như những phẩm chất đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 xin gửi đến người mẹ, người cô và tất cả các bạn nữ sinh Đồng Khánh – Hai Bà Trưng ngày càng trẻ đẹp, và thành công

Check Also

doi thay mot mai truong 310x165 - Nghị luận xã hội về gia đình

Nghị luận xã hội về gia đình

Nghị luận xã hội về gia đình Bài làm Gia đình là một phần rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *