Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Cảm nhận bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đề bài: bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bài làm

Cảm nhận bài thơ "Nhàn"  – Nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, là một nhà thơ có vô cùng tự do phóng khoáng, một người từ bỏ mũ áo để có thể trở thành một ông lão nông dân và sống một vui thú điền viên, thể hiện một thanh thản, của nhà thơ khi cáo lão hồi hương.

Trong bài thơ "Nhàn" tiêu đề của bài thơ đã thể hiện được toàn bộ nội dung của tác phẩm. Đó chính là sự thanh nhàn trong bài thơ, một cuộc sống ung dung tự tại của tác giả khi sống vui vẻ điền viên.

Một mai, một cuốc một cần câu
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Mở đầu bài thơ thể hiện một bức tranh vô cùng vui vẻ của tác giả, dù điệp tư "một" được lặp đi lặp thể hiện một bức tranh ung dung tự tại của tác giả khi đứng cáo lão về quê để sống một cuộc sống nông dân. Trong bài thơ Nguyễn Bình Khiêm là một ông lão vui thú điền viên, hàng ngày cày cuốc sống vui vẻ thanh nhàn. Trong cuộc sông ông lão luôn thể hiện được tâm thế thanh thản của mình. Những chiếc cày, cuốc đã trở thành một điều vô cùng quen thuộc với người nông dân, mang tới cho tác giả một cuộc sống ẩn sĩ thanh nhàn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Thương Vợ của nhà thơ Tế Xương

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn

phan tich bai tho nhan  - Cảm nhận bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh KhiêmCảm nhận bài thơ "Nhàn"

Hai câu thơ thể hiện một bức tranh trái ngược giữa dại và khôn. Trong cuộc sống ai cũng mơ ước mình sẽ có một cuộc sống , vui vẻ, một cuộc sống sa hoa, giàu sang trở thành những người  thành công trong cuộc sống. Nhưng điều đó lại không đúng với tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm bởi ông lại lựa chọn một cuộc sống thanh nhàn, một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên cây cỏ, mang tới cuộc sống thanh thản cho bản thân mình rời xa chốn quan chức nhiều nhiễu nhương. Bản thân Nguyễn Bỉnh Khiên tự cho mình dại nhưng ông không hề cảm thấy mình buồn bã hoặc cảm thấy mình thiệt thòi vì điều đó mà đó chính là niềm vui của bản thân ông khi được lựa chọn một cuộc sống tự do tự tại như vậy.

Thu ăn măng trúc đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Trong cuộc sống của người nông dân tác giả được hưởng những thú vui mà người khác không được hưởng. Đó là mùa nào thức ấy những thức ăn ngon tự bàn tay của tác giả làm ra khiến cho cuộc sống càng ý nghĩa hơn. Một người nông  dân tuy cuộc sống không sa hoa, cao quý như một quan chức không có kẻ hầu người hạ nhưng sẽ mang lại cho nhiều cảm xúc khác nhau khi được hưởng thành quả của chính bản thân mình.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Rượu đến cội cây ta sẽ uống
Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao.

Tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm đã mượn điển tích xưa để nói lên những điều mà mình muốn nói. Tác giả đã rút ra mọt chân lý mà con người phải sống hết cuộc đời mình mới tự rút ra được ý nghĩa. , vinh hoa phú quý chỉ tựa như một giấc mơ mà thôi khi tỉnh giấc thì chẳng còn lại được gì. Tác giả đã nói ra của lòng mình, một cuộc sống vinh hoa từng làm quan chức có nhiều kẻ nịnh nọt nhưng giờ đây khi ông trở về làm ông lão nông dân thì mọi thứ chỉ là hư vô.

Bài thơ "Nhàn" của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm cho người đọc một cảm nhận về cuộc sống thanh nhàn, vui thú điền viên của một ông lão nông dân khi cáo quan về ở ẩn, không còn vướng vấn việc đời. Một bài thơ hay thể hiện được tấm lòng trong sạch thanh cao của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiên trong thời kỳ phong kiến nhiễu nhương

Mai Hoàng

Check Also

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám Bài làm Tấm Cám …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *