Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Đề bài: của em về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Bài làm

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh ngày hè – Bài thơ "Cảnh ngày hè" của nhà thơ Nguyễn Trãi được rút ra từ tập thơ "Quốc âm thi tập" một tập thơ vô cùng nổi bật của Nguyễn Trãi. Trong tập thơ có bài "Cảnh ngày hè" được tác giả viết lên một bức tranh ngày hè vô cùng sôi động, với nhiều gam màu sắc khác nhau và thông qua đó ta thấy được vui vẻ điền viên của tác giả khi trở thành một ông lão nông dân.

Mở đầu bài thơ "Cảnh ngày hè" tác giả Nguyễn Trãi đã phác họa lên hình ảnh ông lão nông dân ngồi hóng mát dưới gốc cây vui vẻ với cuộc sống của mình trong những ngày hè.

Rồi hóng mát thuở ngày trường

Câu thơ gợi mử ra một hình ảnh ông lão nông dân vô cùng thanh nhàn sau những giờ phút làm việc vất vả, bận rộn tất bật ông lão được ngồi hóng mát dưới gốc cây ngắm nhìn khung cảnh bình yên của một vùng nông thôn thanh bình yên ả. Câu thơ được ngắt nhịp theo cách 1/2/3 làm cho nhịp thơ nhanh dần hồi hộp và lôi cuốn người đọc mạnh mẽ hơn. 

Hèo lục đùn đùn tán rợp giương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương

canh ngay he nguyen trai 1 - Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn TrãiCảm nhận của em về bài thơ Cảnh ngày hè 

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Nhàn của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trong bức tranh của cảnh ngày hè ta nhìn thấy một khung cảnh vô cùng nhiều màu sắc, những gam màu vô cùng tươi sáng tạo được ấn tượng vô cùng mạnh mẽ với người đọc. Nhưng cây hòe xanh tươi tỏa bóng mát xuống sân vườn. Cây thạch lựu với gam màu đỏ tươi sắc của mình càng làm cho bức tranh mùa hè thêm sinh động. Mùi hương của trong hồ vô cùng lôi cuốn và khiến cho tâm hồn của tác giả thêm thư thái vô cùng.

Cảnh sắc thiên nhiên được tác giả Nguyễn Trãi vẽ lên vô cùng nên thơ giàu chất lãng mạn trữ tình. Trong một không gian bao la và nên thơ đó con người như cũng cảm thấy tâm hồn mình lắng đọng lại. Thiên nhiên giao hòa với nhau tạo thành một bức tranh vô cùng nên thơm nhiều cảm xúc, tạo nên một sức sống bừng bừng trong lòng tác giả. Cảnh vật tuyệt đẹp đó khiến cho tâm hồn người thi sĩ đa sầu, đa cảm như Nguyễn Trãi cảm thấy tràn dâng sức sống ham muốn với cuộc đời nên thơ này.

chợ cá làng ngư phủ
Dắng dỏi cầm ve lầu tích dương

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Cảnh ngày hè" tác giả Nguyễn Trãi đã sử dụng tất cả những giác quan của mình để làm nổi bật lên bức tranh ngày hè sống động, trữ tình. Tiếng chợ cá lao xao của làng ngư phủ nghe những âm thanh văng vẳng đâu đây gợi mở cho người đọc về một cuộc sống vô cùng nên thơ. Nhưng tất cả những cuộc sống nên thơ, sầm uất phồn vinh đó chỉ còn trong âm thanh của quá khứ nghe đâu đó lao xao trong dĩ vãng xa vắng mà thôi. Một phiên chợ đã tan khiến cho con người càng thêm tiếc nuối sự phồn vinh náo nhiệt trước đó. Những âm thanh của cuộc sống thể hiện sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên cây cỏ càng làm cho tâm trạng của tác giả chợt u buồn bởi một sự luyến tiếc xa vắng nào đó.

Xem thêm:  Nghị luận:Về lòng tự trong, khoang dung, tôn trọng lẽ phải trong giới trẻ hiện nay

Trong bức tranh ngày hè nhiều sức sống đó bản thân của tác giả Nguyễn Trãi như muốn thoát tục muốn mình quên đi những nổi buồn của cuộc sống những điều mà trong lòng ông vẫn còn đang lo lắng phân vân. Trong bối cảnh đất nước của chúng ta đang có nhiều thay đổi kẻ thù đang nhăm nhe xâm lược, mà triều đình phong kiến thì chia ra nhiều ý kiến khác nhau, bản thân Nguyễn Trãi là một người yêu nước nhưng phải cáo lão hồi hương bởi cảm thấy mình không thích hợp làm quan trong triều đình này nữa. Tuy không còn làm quan nữa nhưng trái tim Nguyễn Trãi vẫn luôn lo lắng cho những người dân của mình. Ông luôn mong cho người dân có một cuộc sống bình yên no đủ, đó chính là tấm lòng của tác giả

Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ khắp đòi phương

Trong hai câu thơ kết của bài thơ "Cảnh ngày hè" tác giả Nguyễn Trãi đã mượn chuyện thời  xa xưa để nói lên tấm lòng của mình dành cho thời cuộc. Tác giả dù đang hưởng cuộc sống thanh nhàn, cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Nhưng tâm hồn ông luôn mong muốn cho người dân có một cuộc sống đầy đủ giàu có. Đó là một tấm lòng vô cùng nhân văn của một nhà nho yêu nước như Nguyễn Trãi.

"Cảnh ngày hè" chính là những dòng tâm sự của tác giả Nguyễn Trãi khi đã cáo quan về làm dân thường. Nhưng tấm lòng yêu nước, thương dân của ông vẫn luôn trăn trở. Trước một bức tranh ngày hè vô cùng tươi đẹp sống đống tác giả vẫn không thể nào quên đi nỗi lo của mình dành cho dân cho nước. Đó chính là tấm lòng của một con người có nhân cách cao quý đáng kính trọng.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng từ láy, Đại Từ, từ đồng âm, từ trái nghĩa, từ đồng nghĩa và quan hệ từ

Mai Hoàng

Check Also

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám Bài làm Tấm Cám …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *