Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 12 / Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Đề bài: về bài thơ Tây Tiến của

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến – Bài thơ "Tây Tiến" của tác giả Quang Dũng như một cuốn nhật ký đã đưa những người đọc chúng ta về với rừng Trường Sơn hoang sươn ngút ngàn, được gặp gỡ những người chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến năm nào cùng họ hòa mình vào cuộc chiến lịch sử của dân tộc, cùng ăn cùng ở, cùng chia sẻ những vui buồn trong những năm bom đạn ác liệt.

Trong cuốn nhật ký của mình tác giả chính là một nhân chứng lịch sử đã chứng kiến những tàn khốc, ác liệt của của binh đoàn Tây Tiến trong . Tác giả đã viết về những gian lao vất vả của những người chiến sĩ cụ Hồ khi tham gia một trận chiến ác liệt, với biết bao nhiêu nguy hiểm rình rập bủa vây xung quanh mình. Tác giả Quang Dũng đã cho chúng dến với một đơn vị được thành lập nhằm phối hợp với quân đội Lào để bảo vệ vùng biên giới Việt – Lào cùng chung một kẻ thù chung là thực dân pháp. Vùng đất hoạt động của binh đoàn Tây Tiến khá rộng bao gồm các tỉnh từ Sơn La tới Thanh Hóa và Sầm Nưa ( Lào). Những người chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến đều xuất thân từ những người tri thức ra đi từ nơi phồn hoa thủ đô Hà Nội.  Những chàng trai đó vẫn mang trong tim mình một tâm hồn lãng mạn, một tâm hồn hào hoa dù đối diện với bom đạn vô cùng tàn ác nhưng trái tim người lính không hề bị chai sạn hay khô cằn sỏi đá mà vẫn tràn ngập tưởng và tình yêu .

Mở đầu bài thơ tác giả đã viết về hình ảnh thiên nhiên của vùng Tây Tiến những trong binh đoàn Tây Tiến với một nỗi nhớ "chơi vơi" nghiêng ngả cả đất trời:

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

Một nỗi nhớ không thể nào gọi thành tên nằm sâu trong trái tim của tác giả Quang Dũng khiến cho trời đất như nghiêng ngả, mọi vật xung quanh đều gợi lên cho tác giả những cảm xúc nhớ nhung khôn xiết. Thời điểm tác giả Quang Dũng viết bài thơ này khi tác giả đã thôi không còn tham gia vào binh đoàn Tây Tiến nên nỗi nhớ đó chính là một nỗi nhớ cồn cào khôn nguôi.

Xem thêm:  Bài văn tả về buổi bình minh hay nhất

Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thảm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi

cam nhan ve tay tien - Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang DũngCảm nhận về bài thơ Tây Tiến 

Trong hai câu thơ này thể hiện một bức tranh về chặng đường hành quân của binh đoàn Tây Tiến vô cùng khắc nghiệt thiên nhiên nơi đây vô cùng hoang sơ, với những núi non rừng rậm, vơi những ngọn núi lên xuống cao vút, những hành quân của các chiến sĩ vô cùng khó khăn  nhiều thác ghềnh. Từ lấy "thăm thẳm" "khúc khuỷu" thể hiện một sự ghập ghềnh trúc trắc của địa hình. Một chặng đường hành quân vô cùng gian khổ. Nhưng trong từng câu thơ ta đều cảm nhận được sự nhẹ nhàng trong bước chân của người lính Tây Tiến khi nhìn thấy những nếp nhà với những hình ảnh quê hương thân thuộc.  Hình ảnh người lính được nhà thơ khắc họa lên vừa giản dị, thô mộc, chân thành không hề tô vẽ, hoặc tô hồng nhưng lại gợi lên trong lòng người đọc sự gần gũi, mà không mất đi vẻ trang nghiêm oai vệ của mình.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá giữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Trong khổ thơ này hình ảnh người lính trong binh đoàn Tây Tiến được vẽ lên thật sự vô cùng thô mộc, giản dị, có chút gì đó xù xì gai góc. Những người lính luôn giữ nét hung dữ của mình để đối diện với kẻ thù để có thể bảo vệ từng nắm đất thân thương của quê hương mình. Sự hung dữ thể hiện sự oai phong, mạnh mẽ của người lính khi đang làm nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ tổ quốc thân thương của mình. Đối với kẻ thù chúng ta không bao giờ khoan nhượng. Nhưng ở hai câu cuối của khổ thơ một hình ảnh người lính khác được xây dựng lên đậm nét trữ tình. Những người lính dù đêm ngày canh giữ vùng đất biên cương của tổ quốc mình, nhưng trong trái tim họ vẫn luôn giữ một hình ảnh người con gái mình thương. Đó là những giản dị về cuộc sống bình yên, về một mái ấm gia đình cuộc sống lứa đôi mà ai cũng có quyền mơ ước. Đó là những mơ ước rất nhân văn của những người lính trong binh đoàn Tây Tiến họ ra đi tham gia những trận chiến ác liệt bởi họ cần phải bảo vệ quê hương, bảo vệ những người thân của mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tự học - Văn hay lớp 12

Anh bạn dãi dầu không bước nữa 

Gục lên súng mũ bỏ quên đời! 
Chiều chiều oai linh thác gầm thét 
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người 

Trong khổ thơ này tác giả Quang Dũng đã kể lại về sự ra đi của những chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến các anh ra đi nằm xuống với đất mẹ nhưng hình ảnh đó thật nhẹ nhàng biết bao. Hình ảnh gục bên súng mũ bỏ quên đời tưởng như những người chiến sĩ đó chỉ ngủ một giấc ngủ trưa mà thôi. Trong trái tim họ vẫn luôn dương cao ngọn súng chưa lúc nào buông tay. Hình ảnh đó đã tiếp thêm sức mạnh cho những người thế hệ sau tiếp tục con đường mà những người chiến sĩ đi trước đã làm. Đó chính là mục tiêu dai dẳng cần đạt được của quê hương đất nước ta một sự tự do cho dân tộc.

Thế hệ này chưa hoàn thành thì thế hệ sau lại làm tiếp chúng ta. Mỗi con người sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh riêng của mình những chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Họ đã dâng hiến tuổi thanh xuân sức lực và trí tuệ của mình cho việc bảo vệ quê hương đất nước khi họ ra đi vẫn chưa một phút nào quên đi nhiệm vụ của cuộc đời mình. Hình ảnh tiếp theo gợi lên trong lòng người đọc sự xót xa khôn xiết khi nhìn thấy những hình ảnh người lính nằm xuông dọc đường hành quân:

Xem thêm:  "Những điều viết trên cát sẽ mau chóng xóa nhòa theo thời gian, nhưng không ai có thể xóa được những diều tốt đẹp đã được ghi tạc trên đá và trong...

Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo báo thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Trong khổ thơ này của bài thơ "Tây Tiến" tác giả Quang Dũng đã khắc họa chân dung người lính khi ra vô cùng giản dị, những nấm mộ dọc đường hành quân nằm rải rác khắp con đường mà binh đoàn Tây Tiến đi qua. Các anh ra đi nằm lại nơi rừng thiêng nước độc, sự ra đi của các anh vô cùng anh dũng để lại sự tiếc thương cho đồng đội, cho thiên nhiên. Hình ảnh con sông Mã gầm lên thể hiện một hình ảnh nhân hóa vô cùng độc đáo, sự hy sinh của các chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến vô cùng anh dũng khiến cho núi rừng, cỏ cây, những con sông cũng phải gào thét vì tiếc thương, cảm động trước sự hy sinh của các anh. Tuy các anh nẳm xuống nhưng các anh đã trao lại cho đồng đội của mình, cho thế hệ mai sau ngọn lửa thiêng cua lòng , của tình yêu nước. Sự ra đi của các anh không phải là một sự kết thúc mà chính là một động lực khiến cho những người thế hệ sau càng tiến lên phía trước các anh để bảo vệ quê hương mình. Một sự hy sinh cao đẹp, một tượng đài hùng vĩ và bất hủ với .

Bài thơ "Tây Tiến" của nhà thơ Quang Dũng là một bài thơ hay để lại cho em nhiều cảm nhận vô cùng sâu sắc với hình ảnh người lính vô cùng độc đáo ấn tượng. Dù thời điểm sáng tác bài thơ này đã rất lâu những mỗi khi đọc nó em đều cảm thấy như mình được tận mắt chứng kiến những cuộc hành quân cũng như sự ra đi của những chiến sĩ năm nào, khi gấp trang sách lại lòng em vẫn còn rưng rưng xúc động về sự hy sinh cao cả của các anh hùng đi trước.

Mai Hoàng

Check Also

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *