Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Đề bài: về bài thơ "Tỏ Lòng" của nhà thơ Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ "Tỏ Lòng" – Bài thơ "Tỏ Lòng" của cố nhà thơ Phạm Ngũ Lão thể hiện tinh thần của một thời hào khí Đông A bừng bừng rực lửa, một thời anh hùng ngang dọc mà kẻ thù nghĩ tới phải kiếp sợ người dân của chúng ta. Là một thời kỳ vàng son ghi lại lịch sử hào hùng vẻ vang của dân tộc ta. Một dân tộc tuy bé nhỏ nhưng lại có thể nhiều kẻ thù lớn mạnh. Bài thơ "Tỏ Lòng" là một tác phẩm thể hiện tinh thần anh dũng, yêu nước của những người dân trong thời kỳ phong kiến. 

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu
Tam quân tì hổ khí thôn Ngưu
Nam nhi vị liễu công danh trái
Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu

Bài thơ "Tỏ Lòng" thể hiện tinh thần tác giả Phâm Ngũ Lão trong những bối cảnh trong thời kỳ phong kiến. Trong thời kỳ nhà Trần đang hào hùng khi thế yêu nước chống giặc ngoại xâm trong Nguyễn Mông lần hai. Một trong những thời kỳ có nhiều anh hùng lỗi lạc của dân tộc, một thời lừng lẫy trong lịch sử của dân tộc ta. Trong lịch sử dân tộc ta có nhiều lần chúng ta đã đối diện với kẻ thù lớn mạnh mỗi lần như vậy quân dân ta đều thể hiện một tinh thần yêu nước mạnh mẽ rực lửa. Tác giả đã viết lại thời kỳ mạnh mẽ rực lửa của dân tộc. THông qua bài thơ thể hiện một tấm lòng yêu nước kiên cường của dân tộc chúng ta. Trong câu thơ bày tỏ sức mạnh ý chí của người dân trong một thời ý chí ngút trời.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Múa giáo non sông trải mấy tu
Ba quân thế mạnh nuốt trôi trâu

phan tich bai tho to long - Cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng của  Phạm Ngũ LãoCảm nhận về bài thơ "Tỏ Lòng" 

Trong hai câu thơ đầu thể hiện tinh thân anh dũng kiên cường của những người chiến sĩ khi ra trận trong chí khí oai hùng. Những cao lớn hiên ngang tay cầm hoành sóc, khi có giặc xâm lăng họ luôn thể hiện tinh thần kiên cường anh dũng của mình. Một tinh thần hiên ngang sẵn sàng xông pha nơi máu lửa. Người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất đứng giữa non sông thể hiện một ý chí nam nhi vô cùng lớn. Tinh thần ra quân với khí yêu nước căm thù giặc mạnh mẽ khiến người đời ngưỡng mộ.

Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn tai nghe tai nghe chuyện Vũ Hầu

Trong thời kỳ của Phạm Ngũ Lão mọi người đều mong muốn xây dựng công danh sự nghiệp thể hiện được sự cống hiến của mình với quê hương tổ quốc của mình. Công danh trong thời kỳ của Phạm Ngũ Lão chính là công danh ghi danh thiên sử, những người có tinh thần dân tọc muốn làm gì đó cho quê hương của mình mới xứng đáng với non sông khấm vóc. Một người nam nhi mạnh mẽ, hiên ngang luôn mong ước mình có thể cống hiến sức mình cho quê hương của mình đó là một mong ước chính đáng, thể hiện tấm lòng yêu nước thương dân của một vị tướng quân đáng kính trọng.

Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên trong tác phẩm Truyện Kiều

Bài thơ "Tỏ Lòng" của nhà thơ Phạm Ngũ Lão thể hiện một vị tướng quân vô cùng mạnh mẽ khiên cường, một con người luôn mong muốn mình có thể làm nên sự nghiệp lớn lưu danh thiên cô. Tác giả Phạm Ngũ Lão đã thể hiện được một thời hào khí anh dũng, một thời đã làm nên lịch sử của dân tộc Việt Nam chúng ta khiến cho kẻ thù khiếp sợ.'

Mai Hoàng

Check Also

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám Bài làm Tấm Cám …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *