Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 11 / Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: về nhân vật trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao – Nhân vật Huấn Cao là nhân vật chính trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" của nhà văn Nguyễn Tuân, đây là một nhân vật vô cùng hoàn mỹ một người có tài năng, có nhân cách khiến cho tác phẩm tạo được nhiều sự hấp dẫn với người đọc.

Thông qua ngòi bút xây dựng nhân vật Huấn Cao của mình Nguyễn Tuân đã hướng tưới sự tài hoa, để tạo nên sự khác biệt cho nhân vật của mình. Huấn Cao trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" chỉ là một tên tử tù bị bắt cùng với những đồng bọn của mình bởi tội danh phiến loạn dám chống lại triều đình phong kiến lúc đó. Nhưng thông qua cái nhìn của viên quản người cai quản sáu tên tử tù lúc đó thì Huấn Cao lại một nhân vật đáng để chúng ta phải ngưỡng mộ và kính trọng. Nguyễn Tuân đã sử dụng đôi mắt của viên quản ngục để làm tỏa sáng lên nhân cách cũng như khí chất phi phàm hơn người của nhân vật Huấn Cao.

Nhân vật này là một có chí khí dám nghĩ dám làm. Một nhân vật chọc trời khuấy nước. Ông có phong thái ung dung hơn người, luôn điềm tĩnh trước mọi sự việc dù ngay cả khi đối diện với cái chết. Huấn Cao chưa bao giờ sợ quyền hành, chưa bao giờ bị mê hoặc bởi hay địa vị điều duy nhất mà ông coi trọng trong chính là lẽ phải và sự lương thiện. Nhân vật Huấn Cao nổi tiếng gần xa với tài năng viết chữ thư pháp vô cùng đẹp. Chữ của ông như phượng múa rồng bay, ông viết không những đẹp mà còn viết rất nhanh. Tuy nhiên Huấn Cao không dễ dàng cho đi chữ viết của mình, xưa nay ông viết rất ít và chỉ tặng cho những người bạn mà ông cho rằng tri kỷ tâm giao mà thôi. Không chỉ có tài năng viết chữ mà Huấn Cao còn có tài năng bẻ khóa, không một ổ khóa nào mà Huấn Cao không mở được kể cả ổ khóa nhà lao tỉnh Sơn – Nơi đang giam giữ ông và những người bạn của mình. Nhưng ông không muốn trốn ra ngoài tìm kiếm tự do bằng cách không đường hoàng như thế. Chính vì vậy, mà Huấn Cao chấp nhận bị bắt giam ngồi tù và chờ ngày đem ra pháp trường xử tử hình. Nhân vật Huấn Cao là con người có khí chất cao ngạo hơn người, ông chỉ tiếc vì cuộc đời của ông sinh ra không gặp thời gặp vận. Ông mong muốn tìm kiếm tự do cho mình và những người nông dân nên đã chống lại những chính sách áp bức của triều đình lúc đó và trở thành một kẻ tội đồ của chính quyền. Nhưng Huấn Cao không hề sợ chết, chết đối với ông không nghĩa lý nếu như sống mà như đã chết, sống dưới một xã hội mà bản thân mình bất lực không thể làm gì cho xã hội đó tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Bài văn miêu tả về cây dừa hay nhất

cam nhan ve nhan vat huan cao - Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao

Huấn Cao dù sắp bị tử hình nhưng ông vẫn ung dung khoan thái và có thái độ vô cùng bình thản pha chút ngạo nghễ. Viên quản ngục quản lý nhà giam tỉnh Sơn là một người nể tài năng của Huấn Cao từ lâu. Ông ta rất trân trọng tài viết chữ của Huấn Cao nhưng không biết làm cách nào để xin chữ của Huấn Cao được. Trong những ngày Huấn Cao bị giam tại nhà lao viên quản ngục vô cùng khoản đãi ông và những người bạn của ông. Bữa cơm nào cũng có rượu thịt, nhưng những điều đó càng làm cho Huấn Cao thêm coi thường viên quản ngục bởi xưa nay Huấn Cao vốn coi thường nhưng bọn tay sai của triều đình những người như viên quản ngục. Đứng trước Huấn Cao viên quản ngục vô cùng khúm núm, tỏ vẻ sợ sệt và kính nể như đứng trước một vị thần mà mình tôn sùng thành kính. Khi viên quản ngục hỏi Huấn Cao có cần gì nữa không, thì Huấn Cao chỉ trả lời ta mong người đừng xuất hiện trước mặt ta nữa. Viên quản ngục chỉ biết cúi đầu và nói xin lĩnh ý. Thái độ của Huấn Cao dành cho viên quản ngục chính là thái độ thể hiện sự coi thường triều đình, coi thường những kẻ chức quyền, nhưng Huấn Cao chưa hiểu hết tấm lòng của viên quản ngục. Sau đó những ngày cuối cùng đó trước tình cảm chân thành của viên quản ngục cuối cùng Huấn Cao đã tìm ra một người bạn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Xuất dương lưu biệt của Phân Bội Châu

Nhân vật Huấn Cao được nhà văn Nguyễn Tuân xây dựng vô cùng thành công. Đó là một nhân vật tài năng tài chí vẹn toàn. Một con người xưa nay hiếm, ông chỉ sợ lương tri, sợ lẽ phải mọi thứ ông đều không sợ gì cả. Trong giấy phút sinh ly tử biết Huấn Cao đã cho chữ người bạn của mình viên quản ngục và còn khuyên ông đừng làm ở nơi này bởi ở một môi trường như vậy khó mà giữa được sự thiện lương của tâm hồn.

Nhân vật Huấn Cao trong "Chữ người tử tù" của nhà văn Nguyễn Tuân là một con người hướng giá trị của chân thiện mỹ, được tác giả xây dựng như một tượng đài to lớn vĩ đại.

Mai Hoàng
 

Check Also

Phân tích bài thơ Xuất dương lưu biệt của Phân Bội Châu

Đề bài: Phân tích bài thơ Xuất dương lưu biệt của Phân Bội Châu Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *