Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đề bài: về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn – Nhà văn Nguyễn Dữ là một nhà văn nổi tiếng trong thời kỳ phong kiến của nước ta. Ông nổi tiếng với tập truyện "Truyền kỳ mạn lục" lối viết với những tình tiết ly kỳ siêu thực đã thu hút được người đọc. Thông qua cách viết của mình Nguyễn Dữ đã nói lên mong ước của mình muốn loại trừ những cái xấu, cái ác trong những người tốt ngay thẳng sẽ được hưởng những niềm hạnh phúc.

"Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" được viêt lên bằng trí vô cùng suất sắc của tác giả Nguyễn Dữ đưa người đọc vào những tình huống hết sức vô cùng hoang đường nhưng lại hấp dẫn. Một cách viết vô cùng độc đáo có thể lòng ghép những mong ước cũng như sáng tác, của tác giả trong thời cuộc. Trong câu chuyện là một cuộc chiến đanh thép của nhân vật chính Ngô Tử Văn và hồn ma của một tên tướng giặc. Trước những hoành hành của hồn ma tên tướng giặc khiến cho những người dân lương thiện nhát gan phải e ngại lo sợ, thỏa hiệp với hắn. Thì Ngô Tử Văn lại có hành động vô cùng mạnh mẽ chống lại thể lực của hắn

Xem thêm:  Bài văn cảm nghĩ về cây phượng

Truyện ngắn gây ấn tượng với người đọc bằng lối viết li kỳ, những yếu tố hoang đường, cốt truyện khá hấp dẫn nhiều chi tiết kịch tính, với những nét xây dựng tính cách nhân vật vô cùng hấp dẫn. Nhân vật Ngô Tử Văn là một người nước Việt Nam chúng ta có tính cách khẳng khái ngay thẳng không bao giờ sợ bất cứ điều gì. Mỗi hành động của anh đều rất ngay thẳng, Ngô Tử Văn luôn tin tưởng vào chân lý của cuộc sống, vào những việc mình đã lựa chọn. Ngô Tử Văn không bao giờ sợ hãi bất kỳ một thế lực nào, cũng không sợ ma quỷ hay bất cứ điều gì mà anh cho rằng không đúng. Truyện kể về cuộc đấu giữa Ngô Tử Văn với một tên tướng giắc sang xâm lược nước ta và bị giết chết. Nhưng sau khi chết tên tướng giặc không chịu siêu thoát mà biến thành ma quỷ trú ẩn ở một ngôi đền trong làng Ngô Tử Văn sinh sống. Hắn thường xuyên tác quái chọc ghẹo người dân hiền lành trong làng khiến ai cũng sợ phải cống nạp cúng lễ cho hắn. Nhưng Ngô Tử Văn không sợ, một ngày anh tắm rửa sạch sẽ thay quần áo tới đốt đền nơi có hồn ma tên tướng giặc đang ẩn náu để hắn không còn chỗ mà tác quái nữa. Hồn ma tên tướng giặc nhiều lần hành hạ Ngô Tử Văn  và làm cho Ngô Tử Văn bị ốm. Hắn còn tới trước mặt Diêm Vương tố cáo tội của Ngô Tử Văn.

Xem thêm:  Bài văn cảm nghĩ nụ cười của mẹ

cam nhan ve nhan vat ngo tu van - Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn 

Tính cách của Ngô Tử Văn khẳng định sự thẳng thắn không sợ bất kỳ thế lực nào. Ngay kể cả ma quỷ hay những yếu tố huyền bí thần thánh Ngô Tử Văn cũng không sợ. Khi Ngô Tử Văn bị nha sai của Diêm Vương tới bắt đi để gặp Diêm Vương đối chấp với hồn mà tướng giặc thì Ngô Tử Văn vẫn luôn tỏ rõ được khí khái ngay thẳng không sợ hãi của mình. Đứng trước Diêm Vương, nhân vật Ngô Tử Văn đã dùng những lời lẽ sắc bén để biện hộ cho hành động đốt đền của mình và anh cũng tố cáo tội ác của hồn ma tên tướng giặc. Trước những lời lẽ sắc bén và chứng cứ sắt đá của Ngô Tử Văn, Diêm Vương buộc phải thả cho hồn Ngô Tử Văn trở về dương thế. Những gì mà Ngô Tử Văn đạt được chứng tỏ một chân lý rằng lẽ phải luôn luôn thắng những điều sai trái trong cuộc sống. của Ngô Tử Văn trước lời vạch tội của hồn ma tên tướng giặc đã cho thấy được quan niệm sáng tác cũng như lối suy nghĩ của Nguyễn Dữ luôn đứng về phía chân lý. Tác giả luôn mong muốn công lý sẽ mọi điều xấu xa trong cuộc sống.

Thông qua nhân vật Ngô Tử Văn trong "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" nhà văn Nguyễn Dữa đã phản ánh thực trạng của chế độ phong kiến cho nhiều điêu bất công, và luôn cần những người ngay thẳng không sợ thế lực dám đứng lên chống lại như nhân vật Ngô Tử Văn. Chiến thắng của Ngô Tử Văn chinh là chiến thắng của lẽ phải của lòng nhân đạo trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về ngày 20/11

Mai Hoàng

Check Also

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám Bài làm Tấm Cám …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *