Home / Văn mẫu Trung học cơ sở / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Có chí thì nên"

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ "Có chí thì nên" – Trong của mỗi chúng ta ai cũng sẽ có những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống của mình. Trên chúng ta đi không phải lúc nào cũng trải thảm sẽ có nhiều khi chúng ta gặp những sóng gió vấp ngã, nhưng nếu chúng ta có ý chí, kiên cường, biết nỗ lực vươn lên trong cuộc sống thì nhất định chúng ta sẽ gặt hái được những điều vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống. Và thành công sẽ tới với mỗi người chúng ta, bởi ông bà ta thường nói "Có chí thì nên"

"Có chí thì nên" có ý nghĩa như thế nào? Có chí thì nên bao gồm hai vê song song cân xứng với nhau. Có thì – thì nên. Người có chí có hoài bão lớn lao trong cuộc sống, dù gặp bất kỳ khó khăn nào họ vẫn luôn kiên cường vượt qua, không bao giờ nản chí hoặc gục ngã. Một con người có tinh thần vượt lên số phận của chính mình thì nhất định họ sẽ gặt hái được những thành công nhất định trong cuộc sống của mình. Có chí chính là một con người không dễ dàng đầu hàng số phận, không dễ dàng gục ngã trước những biến cố mà cuộc đời đưa ra cho mình. Càng khó khăn thì những con người có ý chí càng nỗ lực gấp trăm ngàn lần để đi qua khó khăn đó. Tinh thần kiên cường gai góc của họ sẽ giúp cho họ có thêm sức mạnh để đi qua những khó khăn của mình.

Xem thêm:  Anh/ chị hãy đóng vai Lão Hạc kể lại toàn bộ câu chuyện Lão Hạc

co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ "Có chí thì nên"

Trong cuộc sống thực tế ta gặp rất nhiều người người có , có lý tưởng sống vô cùng tốt đẹp. Nhưng từ thực tế tới là con đường khá dài, trên con đường đi đó chúng ta sẽ vấp phải những trở ngại. Nhiều khi chúng ta sẽ thấy mệt mỏi nản chí và không còn tinh tần để tiếp tục của mìn nữa. Nhiều nhiệm vụ tưởng như không có khả năng thành hiện thực nhưng nếu con người kiên cường cố gắng nỗ lực thì nhất định sẽ có những thành tựu đáng nể. Cuộc sống luôn công bằng với những con người biết cố gắng biết nỗ lực hết mình.

Câu tục ngữ "Có chí thì nên" khuyên nhủ mỗi chúng ta hãy biết sống hết mình vì ước mơ hoài bão của mình, đừng vì những khó khăn trở ngại mà vội vã đầu hàng số phận. Muốn thành công ai cũng đều phải trả giá nào đó, bởi con đường thành công chưa bao giờ là dễ dàng cả. Thành công sẽ chỉ có ý nghĩa nếu chúng ta đã biết hy sinh, biết trả giá, biết cố gắng hết mình để có được thành công thì sự thành công đó mới thật sự là một điều ý nghĩa lớn lao. Khi quá trình ta đi càng gian nan thì khi gặt hái được thành công sự thành công đó càng ngọt ngào. Trong lịch sử ta thấy rằng rất nhiều người đã chứng minh thực tế "Có chí thì nên" trong đó Bác Hồ kính yêu của chúng ta chính là một tấm gương điển hình về bài học "Có chí thì nên". Khi còn trẻ Bác Hồ luôn là một người yêu nước muốn tìm con đường để giải phóng cho quê hương, dân tộc của mình thoát khỏi kiếp nô lệ, thoát khỏi kiếp thuộc địa của Pháp. Và Bác đã tìm đủ mọi con đường bôn ba lênh đênh vượt biển cả để tìm đường cứu nước. Sau nhiều năm lãnh đạo người dân Việt Nam cuối cùng điều Bác mơ ước dù khó như mò kim đáy bể nhưng cũng đã thành sự thực. chúng ta là một nhỏ bé nhưng đã hai kẻ thù lớn mạnh là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hai kẻ thù sừng sỏ với vũ khí tối tân nhưng đã phải thua một đất nước Việt Nam nhỏ bé nghèo khổ lạc hậu như chúng ta. Tất cả những điều Bác đã làm được thật phi thường lớn lao biết bao, nhưng nó chính là chứng minh cho chân lý "Có chí thì nên" của ông cha thời xưa đã truyền đạt nhắn gửi tới con cháu mình hôm nay.

Xem thêm:  Chỉ ra và phân tích giá trị của các biện pháp tu từ được sử dụng trong bài thơ sau: Cảnh khuya (Hồ Chí Minh - Ngữ văn 7, tập I)

Câu tục ngữ "Có chí thì nên" là một câu tục ngữ vô cùng đúng đắn, nó chính là một chân lý với mỗi chúng ta. Nếu chúng ta muốn thành công, muốn làm được những điều có ích cho bản thân và xã hội thì nhất định chúng ta phải có ý chí nghị lực thì mới mong gặt hái được những kết quả như mong đợi.

Mai Hoàng 

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *