Home / Văn mẫu Trung học cơ sở / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" – Trong của chúng ta sẽ có những lúc chúng ta gặp những khó khăn vất vả, những mảnh đời bất hạnh éo le trong . Những lúc như vậy rất cần chúng ta phải mở lòng bao dung của mình ra để chia ngọt sẻ bùi với đồng loại. Chính vì vậy ông bà ta từ thời xa xưa đã có câu tục ngữ rằng "Lá lành đùm lá rách"

Theo những ý nghĩa thông thường của câu tục ngữ "lá lành đùm lá rách" chúng ta cần phải thấy được hình ảnh một chiếc lá lành bao học che chở cho một chiếc lá rách. Đó chính là sự đùm bọc nhường cơm sẻ áo trong cuộc sống của chúng ta. Một tinh thần nhân văn nhân đạo của tất cả mọi người trong cuộc sống. ta là một nước nông nghiệp khi người nông dân làm bánh thường gói bánh bằng lá. Nếu chẳng may có một chiếc lá nào đó bị rách họ không vội vàng bỏ chiếc lá đó đi mà lấy một chiếc lá khác lành hơn bao bọc bên ngoài chiếc lá rách lại, để chiếc bánh sau khi gói xong vẫn có một vẻ ngoài xinh đẹp hoàn hảo không hề bị lộ ra bất kỳ một khuyết điểm nào của mình.

Xem thêm:  Kể lại một trận chiến đấu ác liệt – Ngữ Văn 9

la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách"

Tinh thần "lá lành đùm lá rách" của câu tục ngữ được mở rộng hơn, nhân văn hơn đó chính là tinh thần đoàn kết, nhường cơm sẻ áo của những người dân Việt Nam chúng ta. Mỗi con người Việt Nam luôn mang trong lòng mình một tấm lòng nhân hậu, biết yêu thương những người xung quanh mình, nếu trong cuộc sống hàng ngày có những mảnh đời bất hạnh éo le, thì những người khấm khá hơn, có kinh tế hơn sẽ cùng nhau giúp đỡ. Mỗi người một chút nhưng khi góp lại có thể mang tới một hiệu quả to lớn. Với câu tục ngữ "lá lành đùm lá rách" chính là cách bao bọc lẫn nhau của những người có cuộc sống khá giả, giàu có với những người nghèo khổ khó khăn. Tuy nhiên cao hơn tất cả đó chính là truyền thống đạo đức tốt đẹp của những con người Việt Nam. Khi có những người khó khăn hơn mình thì cần phải giúp đỡ không nên sống vô tâm theo kiểu đèn nhà ai nấy sáng. Bởi con người sống với nhau trong cùng cộng đồng thì cần có sự sẻ chia tương trợ lẫn nhau để cuộc sống này trở nên nhân văn, nhân đạo hơn.

Trong xã hội ngày nay đất nước ta không còn nữa, nhưng việc phân hóa giàu nghèo sẽ rõ ràng hơn giữa thành phố và những vùng sâu vùng xa. Chính vì vậy, câu tục ngữ chính là lời cảnh tỉnh với mỗi chúng ta cần phải sống và biết quan tâm tới những người xung quanh mình nhiều hơn, không nên sống vô tâm ích kỷ chỉ biết tận hưởng cuộc sống sung túc của mình mà vô cảm trước nhiều bất hạnh trong cuộc sống. Mỗi năm nước ta có nhiều cơn bão, hạn hán, kéo qua làm cho nhiều người dân ở vùng duyên hải miền Trung bị mất đi nhà cửa nhưng cũng những thời điểm này tinh thần "lá lành đùm lá rách" lại được phát huy cao độ khi mọi người cùng tay giúp đỡ cho bà con miền Trung vượt qua khó khăn hoạn nạn của mình. Tinh thần tương thân tương ái chính là một tình thần cao quý cần phải giữ gìn trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Bởi giữa con người với con người sống để mài yêu nhau.

Xem thêm:  Em hãy giải thích câu tục ngữ: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng"

Dù là thời xưa hay thời nay thì câu tục ngữ "lá lành đùm lá rách" vẫn luôn phát huy chân lý đúng đắn của mình. Đó là một truyền thống tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần phải trân trọng giữ gìn.
 

Mai Hoàng

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *