Home / Văn mẫu Trung học cơ sở / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Ông cha ta từ xưa tới nay đều có tấm lòng nhân ai thương người như thể thương thân chia ngọt sẻ bùi trong . Với truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm tinh thần yêu nước, kiên cường luôn được phát huy. Trong kho tàng ca dao, tục ngữ có rất nhiều câu nói ông bà ta muốn gửi tới con cháu của mình trong đó có câu nói "Nhiễu diều phủ lấy giá gương". Câu nói nhằm nhắc nhở mỗi chúng ta phải biết thương yêu những người trong cùng đồng bào dân tộc của mình. Những người sinh sống trên mảnh đất hình chữ S thân thương này.

Câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương" được hiểu như thế nào? Thời xưa khi chúng ta mua một chiếc gương thường có phần nhiễu điều phủ bên ngoài đó chính là một lớp vải bằng tơ, lụa mềm mịn phủ lên chiếc gương để cho giá gương được sáng, sạch và luôn mới với . Giá gương nhờ nhiễu điều bảo vệ mà luôn mới, còn nhiễu điều nhờ có giá gương mới khẳng định được sự tồn tại và ý nghĩa của mình trong cuộc sống. Nếu mở rộng nghĩa của câu tục ngữ còn có một vế nữa "người trong một nước phải thương nhau cùng". Câu nói nhằm nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn biết yêu thương những cùng dân tộc của mình. Những có cùng chung quốc gia dân tộc, chung một mục tiêu kẻ  thù, lý tưởng sống. Mỗi người dân Việt Nam ai cũng mong muốn mang sức lực trí tuệ của mình cống hiến cho quê hương ngày càng giàu mạnh. Khi có kẻ thù xâm lược chúng ta đã đoàn kết nhau cùng chống lại kẻ thù của mình. Nhờ tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam mà chúng ta đã đánh đuổi được rất nhiều kẻ thù lớn mạnh như Pháp và Mỹ để thoát khỏi kiếp nô lệ, thuộc địa của mình.

Xem thêm:  Tả quang cảnh đường phố nơi em ở sau khi trời mưa to vừa tạnh

nhieu dieu phu lay gia guong - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương"

Ngay từ nhỏ khi chúng ta tới trường đã được học bài học đầu tiên mà mỗi chúng ta được học đó chính là bài học về con rồng cháu tiên, nói về truyền thống anh em của những người dân Việt Nam. Dù chúng ta sống ở vùng biển, hay vùng non cao thì cũng là do cùng một sinh ra đều là anh em cùng một nhà. Chính vì vậy trong cuộc sống nếu một ai đó, một vùng miền nào đó gặp khó khăn thì những người dân ở những vùng miền khác trên cả nước đều chung tay giúp đỡ để có thể vượt qua những khó khăn của mình. Trong lịch sử phát triển dựng nước và giữ nước tinh thần đoàn kết chia sẻ, tương thân, tương ái của chúng ta luôn được phát huy và đặt lên hàng đầu. Nhờ có tinh thần đoàn kết mà người dân chúng ta làm nên nhiều kỳ tích trong lịch sử của dân tộc mình.

Câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương" là một câu tục ngữ vô cùng đúng đắn mà ông bà ta đã truyền dạy lại cho con cháu của mình với mong muốn dù ở thế hệ nào chúng ta cũng cần nhớ lấy truyền thống yêu nước, đoàn kết, nhân đạo của mình. Những con người sống trong cùng một quốc gia, dân tộc thì cần phải yêu thương nhau, phải chia sẻ những khó khăn với nhau để cùng tiến bộ vươn lên xây dựng một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Chính tinh thần nhân ái đó sẽ làm nên sức mạnh của tình đoàn kết toàn dân. Đất nước ta trải qua hơn bốn nghìn năm lịch sử nhưng chúng ta luôn kiên cường đoàn kết nhau vượt qua nhiều khó khăn thử thách. Trong thời kỳ hòa bình tinh thần đoàn kết, sẻ chia của câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương"  càng có giá trị to lớn bởi chúng cần phải phát huy hơn nữa để xây dựng một quê hương Việt Nam giàu mạnh hơn.

Xem thêm:  Hãy viết đoạn văn nghị luận giải thích nghĩa câu nói của Bác khuyên: "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt...

Mai Hoàng

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *