Home / Văn mẫu Trung học cơ sở / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Tấc đất tấc vàng"

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ "Tấc đất tấc vàng" – Trên mảnh đất thân thương hình chữ S cua chúng ta từ hàng ngàn năm nay đều nổi tiếng với nghề nông nghiếp. Người nông dân của chúng ta có truyền thống trồng lúa nước gắn bó với cây lúa nước. Cho nên đất đai luôn là nguồn tài nguyên vô giá của chúng ta "Tấc đất tấc vàng" nhằm khuyên nhủ chúng ta hãy biết coi trọng đất đai của ông cha ta để lại.

"Tấc đất" là đơn vị đo lường của người miền bắc của nước ta. Nó là một đơn vị rất nhỏ, nhằm ám chỉ từng nắm đất từng chút từng chút một trên tổ quốc thân yêu của chúng ta đều đáng để trân trọng coi đó là một phần máu thịt của mình. Bởi mỗi năm đất trên quê hương Việt Nam chúng ta đều được ông bà ta đổ mồ hôi công sức, đổ máu và nước mắt của mình để giữ lấy nên mỗi chúng ta cần phải trân trọng từng mảnh đất của quê hương mình. Đất trên quê hương của chúng ta đều có những ý nghĩa riêng của mình. Mỗi nắm đất của chúng ta cần phải được gìn giữ cần thẩn không nên bỏ hoang, không nên để cho những tài nguyên quý giá của tổ quốc mình bị lãng phí một cách đáng tiếc. Câu tục ngữ "Tấc đất tấc vàng" còn mang những ý nghĩa khuyên nhủ chúng ta phải biể tăng gia sản xuất đừng bao giờ để cho ruộng đất của mình bị bỏ hoang, bởi đất đai chính là nguồn tài nguyên vô giá của bất kỳ một quốc gia nào. Khi chúng ta bỏ hoang đất đai thì chúng ta đang lãng phí nguồn tài nguyên của chính mình.

Xem thêm:  Đề 46 – Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự học – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang - Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ "Tấc đất tấc vàng"

Với bất kỳ một đất nước nào nguồn tài nguyên đất đều vô cùng thiêng liêng bởi nếu không có đất thì chúng ta không thể nào làm được gì. Mọi công trình xây dựng đều xây trên đất. sinh sống cũng đều sinh sống trên đất, khi canh tác nông nghiệp, công nghiệp đều cần phải có đất để có thể canh tác, hoặc xây dựng các nhà máy xí nghiệp, các công trình bệnh viện, , trung tâm thương mại tất cả đều xây dựng trên đất. Khi chúng ta nhận biết được vai trò và tầm quan trọng của tài nguyên đất thì chúng ta mới có thể biết cách gìn giữ và canh tác đất đai cho thật tốt không để cho đất đai bị xói mòn, sạt lở, hoặc bỏ hoang không cần thiết. Nếu không có đất đai thì không có gì để cho chúng ta sản xuất lương thực thực phẩm không có những của cải vật chất cho chúng ta hưởng thu. Không có đất đai không phát triển được nền kinh tế, không thể có nhưng ngành công nghiệp dịch vụ như chúng ta mong muốn.

Đất đai là một món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người chúng ta. Dù trên trái đất của chúng ta có tới 3/4 là nước và đại dương bao la, đất liền chỉ có 1/4 nhưng vì nó quý giá và quan trọng với của con người chúng ta. Nên địa cầu này mới được gọi là trái đất, cái gì càng ít càng quý hiểm. Với mỗi quốc gia thì đất đai là tài nguyên vô giá, chúng ta đã phải hy sinh nhiều xương máu bảo vệ cho tổ quốc bờ cõi của mình không bị xâm lược. Biết bao mồ hôi xương máu của ông cha ta đã đổ xuống để dựng nước và giữ nước. Biết bao nhiêu linh hồn đã ngã xuống để bảo vệ gấm vóc của quê hương mình.

Xem thêm:  Tập làm văn 6 đề 14: Kể về sự đổi mới của quê hương em

Câu tục ngữ "Tấc đất tấc vàng" chính là một câu tục ngữ nhằm ca ngợi vai trò và sự quan trọng của đất đai. Đất đai chính là nguồn tài nguyên vô giá của bất kỳ đất nước nào. Nếu không có đất đai thì sẽ không thể nào xây dựng một đất nước giàu đẹp khang trang. Đặc biệt với nước ta là một nước nông nghiệp thì nguồn tài nguyên đất lại càng trở nên vô giá. Bảo vệ đất là bảo vệ nguồn tài nguyên của đất nước.

Mai Hoàng

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *