Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Nghị luận về Phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ

Nghị luận về Phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ

Nghị luận về Phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ

Bài làm

Từ thời xưa, người phụ nữ hiện diện với vai trò rất quan trọng trong đời sống cũng như xã hội của . Sự quan trọng ấy được thể hiện qua năng lực và nhân phẩm cao đẹp của họ trong từng thời kì. Người phụ nữ là những tấm gương sáng “giỏi việc nước, đảm việc nhà“, là hiện thân của “tam tòng tứ đức“.

“Tự hào Phụ nữ Việt Nam

Chuyên tâm việc Nước, việc nhà đảm đang

Xứng danh với tám chữ vàng

khen tặng vẻ vang rạng ngời”

 Trải qua những bước tiến về lịch sử và sự phát triển của đất nước, chuẩn mực và những quan niệm về phụ nữ cũng có những nét thay đổi qua từng thế hệ. Nó đã có chút biến đổi để thích nghi và hoà nhập hơn với cộng đồng quốc tế. Nhưng không vì thế mà người phụ nữ Việt Nam mất đi những nét duyên dáng, dịu dàng vốn có. Ngày xưa, người phụ nữ là nguồn cảm hứng cho những nhà văn, nhà thơ vẽ lên những hình ảnh trong trẻo và hài hoà. Qua những tác phẩm ấy, người phụ nữ luôn thể hiện được vẻ đẹp trong sáng, cùng với nhân cách cao đẹp. Dù vậy nhưng thân phận của họ luôn bị “gió dập sóng dồi”. Sự ràng buộc của xã hội phong kiến đã khiến cho cuộc đời của họ thêm nhiều chông gai, thử thách. Họ phải đi sớm về khuya, chăm sóc chồng con, gánh hết những công việc nhà. Nhưng điều đó không làm họ chùn bước. Những người phụ nữ coi đó là bổn phận nên làm. Đó là niềm vui của người phụ nữ với tư cách là hiền, người vợ thảo. Từ đó cũng cho thấy, dù người phụ nữ có khó khăn đến mức nào, họ vẫn loé lên những phẩm chất tốt đẹp, là sự hy sinh, sự yêu thương, sự tin tưởng vào một tươi đẹp.

Xem thêm:  Nghị luận về chăm học và chăm làm - Văn hay lớp 10

Người ta có câu “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Dù người phụ nữ hiền hậu, dịu dàng nến mức nào những trên chiến trường, họ sẽ mạnh mẽ đến cùng. Đã có rất nhiều người phụ nữ chiến đấu và hy sinh rất anh dũng như : Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Thị Lý, Võ Thị Sáu,… Ở bất kì giai đoạn lịch sử nào, ta đều bắt gặp những người phụ nữ đã góp công ít nhiều vào những cuộc kháng chiến. Họ khiến không chỉ người con người Việt Nam mà còn cả thế giới ngưỡng mộ họ. Những vẻ đẹp ấy luôn biểu hiện qua lẽ sống, trí tuệ và nhân cách.

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển. Người phụ nữ không chỉ đảm nhiệm vai trò nội trợ trong mà còn là một cánh tay đắc lực giúp tài chính đi lên. Họ khẳng định được khả năng, trí tuệ và muốn vươn lên để khẳng định vị thế của mình, thậm chí là những chức vụ chủ chốt trong bộ máy chính phủ.

Nói tóm lại, dù có ở thời kì nào đi chăng nữa, người phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Bên cạnh việc giữ gìn những phẩm chất tốt đẹp, họ còn phải cố gắng phấn đấu để trở thành công dân có ích, có , hoài bão và có trách nhiệm với đất nước.

Xem thêm:  Em hãy viết đoạn văn Tả cây tre

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 om nhau 310x165 - Nghị luận xã hội về Tuổi 17

Nghị luận xã hội về Tuổi 17

Nghị luận xã hội về Tuổi 17 Bài làm Thanh xuân là khoảng thời gian …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *