Nghị luận về thói vô trách nhiệm – Văn hay lớp 12

Văn mẫu Trung học phổ thông

Nghị luận về thói vô trách nhiệm – Bài làm 1

Loading...

đang kéo vào nhịp sống nhanh, sống vội, sống cuồng nhiệt khiến cho khoảng cách cũng như mối quan hệ như bị kéo dãn ra. Có nhiều biểu hiện sai trái, lệch lạc cũng xuất phát từ này. Một trong những đang lên án chính là thói vô trách nhiệm.

Thói vô trách nhiệm được hiểu là sự hờ hững, không quan tâm, không có trách nhiệm với việc làm của mình và của người khác. Trong cuộc sống thói vô trách nhiệm đang hiển hiện và ngày càng gia tăng. Bạn vô trách nhiệm với chính bản thân mình, vô trách nhiệm với bạn bè, với gia đình và với nhiều mối quan hệ khác. Thói sống này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn và của nhiều người xung quanh.

Khi sống trong một gia đình, lúc còn bé thì ba mẹ có trách nhiệm nuôi con cái trưởng thành. Sau này con cái khôn lớn, tự lập, tự lo cho cuộc sống của chính mình; ba mẹ đã về già thì con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng ba mẹ. Đây là nền nếp văn hóa vẫn được phát huy và gìn giữ trong mỗi gia đình.

Hơn hết việc có trách nhiệm không chỉ là với người khác, mà nó còn là phải có trách nhiệm với chính bản thân mình. Có trách nhiệm với bản thân mình được hiểu là những và hành động của bản thân luôn ở trong chế độ có kiểm soát.

Mở rộng hơn nữa còn là có trách nhiệm với những người xung quanh mình. Đây là điều mà hiện nay rất nhiều người đã bị guồng quay cuộc sống quá phức tạp cuốn đi mất. Họ sống thờ ơ, dửng dưng, vô trách nhiệm không chỉ với người khác mà còn với chính bản thân mình.

Ở lứa tuổi thanh niên, lối sống vô trách nhiệm với bản thân xuất hiện rất nhiều. Những hành vi, hành động của không được kiểm soát sẽ dẫn đến nhiều hậu quả sai lầm về sau. Một ví dụ điển hình cho thói vô trách nhiệm này là việc các cặp đôi yêu nhau hiện nay không có trách nhiệm với những hành động của mình. Việc sống thử với nhau khi yêu, rồi mang bầu, mọi chuyện được giải quyết bằng cách phá bỏ cái thai trong bụng. Đây chính là hành động vô trách nhiệm, sai lầm lớn khiến cho cuộc đời bạn về sau phải hối hận.

Hiện nay, rất nhiều người đang sống ích kỷ, thờ ơ, lạnh nhạt, vô trách nhiệm với những người ở xung quanh mình. Nó đã để lại nhiều hậu quả mà chính bản thận họ sau này mới nhận ra. Trong những năm gần đây, cư dân mạng đang nhức nhối tình hình bỏ con cái ở cổng chùa, ở rừng; con cái đuổi ra khỏi nhà, không cho ăn, phải đi lang thang. Thực tế đau lòng này khiến cho chúng ta mất vào con người. Chúng ta sống với nhau cần phải có trách nhiệm với nhau nhưng họ lại vô trách nhiệm như thế thì khác nào đang tự đẩy cuộc sống của mình vào sai lầm.

Hậu quả của lối sống vô trách nhiệm rất rặng nè. Có rất nhiều cần chúng ta giúp đỡ ở ngoài kia nhưng chúng ta lại làm ngơ, ngó lơ, cứ lạnh lùng bước qua. Có thể hôm nay chúng ta đi qua một khu chợ sầm uất và bắt gặp cảnh tượng hai bà cháu đang ngửa chiếc nón rách để xin tiền về qua. Và chúng ta đã bước qua, chỉ ngoái nhìn và không làm gì. Đây chẳng phải là vô trách nhiệm, thờ ơ trước khó khăn của người khác hay sao.

Loading...

Khi cuộc sống quá nhanh, con người cạnh tranh khốc liệt với nhau, tranh giành địa vị, chức quyền và chúng ta đã quên mất trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh. Khi sống có trách nhiệm, chúng ta sẽ được nhiều người yêu mến và kính trọng.

Mỗi người chúng ta là một cá thể đặc biệt tạo nên xã hội. Chúng ta cần phải sống có trách nhiệm để có thể xây dựng một xã hội phát triển lành mạnh hơn. Đây là điều cần thiết mà mỗi người cần phải rèn luyện.

Nghị luận về thói vô trách nhiệm – Bài làm 2

Cuộc sống càng phát triển càng hiện đại thì con người chúng ta ngày càng trở nên thờ ơ với bản thân mình và thờ ơ với cả gia đình và xã hội. đó là biểu hiện của lối sống vô trách nhiệm rất đang lên án và phê phán trong xã hội hiện nay

Trái với những người có lối sống tinh thần  trách nhiệm như họ luôn cố gang hoàn thành tốt những công việc của mình và của xã hội. Họ luôn làm tròn bổn phẩn của một người con,luôn luôn hiếu thảo với ông bà cha mẹ của chúng ta. Khi ra ngoài xa hội thì họ còn là người công dân tốt,luôn luôn giúp đỡ người khác và rất có ý thức bao vệ môi trường xanh sạch đẹp. Còn những người có lối sống trách nhiệm thì hoàn toàn ngược lại với những người có trách nhiệm.

Biểu hiện của lối sống vô trách nhiệm đó lf sống một cách buông thả không có quy tắc với bản thân. Khi còn là hộc sinh sinh viên thì không chịu mà chơi điện tử,tham gia các trò chơi mang tính cám dỗ của xã hội như các xã hội. Như vậy làm suy nhân cách đạo đức và xã hội của bản thân mình

Người sống vô trách nhiệm ,không những sống vô trách nhiệm với bản thân mà còn vô trách nhiệm với gia đình của mình. Với những người đã sinh thành ra mình. Có những người còn đánh đạp bố mẹ rồi bỏ đói mẹ của mình khi họ đã già và không có khả năng làm việc.Lối sống này trái với chuẩn mực đạo đức của xã hội và là người bất hiếu, trách nhiệm của cha mẹ là phải nuôi dạy con cái nên người nhưng khi con cái trưởng thành thì phải phụng dưỡng cha mẹ,báo hiếu công lao trời biển của cha mẹ đã giành cho mình. Nếu ai làm trái với quy luật này sẽ bị xã hội lên án mạnh mẽ và bị mọi người chê bai coi thường rồi họ cũng chẳng còn gì khi chỉ còn một mình

Lối sống vô trách nhiệm còn được biểu hiện rộng hơn cả đó là vô trách nhiệm với những người xung quanh., rồi còn hủy hại môi trường nơi mình đang sống và làm việc. Ra đường gặp một cụ già không qua được đường bạn không sẵn sàng gíup đỡ hay là ăn uống xong vứt rác ngay trên đường mà không bỏ đúng nơi quy định. Tất cả đều là thói vô trách nhiệm. những người có suy nghĩ và lối sống như vậy sẽ tạo nên một văn hóa ứng xửa không tốt và gây nên ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Nếu bạn sống thờ ơ trách nhiệm với gia đình và xã hội thì bạn sẽ không nhận được lại những gì hay sự giúp đỡ của nguồi khác và rồi dần dần sẽ bị cô lập.

Mỗi người như chúng ta,đã là một công dân thì phải có nhận thức đúng đắn về những hành vi,việc làm và suy nghĩ của mình. Hãy sống như thế nào để bản thân có trách nhiệm hơn để mọi người quý trọng và yêu thương. Bởi vì xã hội là một chuỗi các mối quan hệ,chúng ta không thể sống với sự ích kỉ của bản thân rồi lại lệ thuộc vào người khác

Để khẳng định được bản thân thì trước hết mỗi người chúng ta phải sống có trách nhiệm hơn nữa với bản thân mình ,cố gắng hoàn thiện mình hơn nữa và luôn làm những điều có ích cho xã hội. sau đó là phải có trách nhiệm với mái ấm, với gia đình của mình,luôn yêu thương kính trọng những người thân,người đã sinh thành ra chúng ta. Còn đói với xa hội thì bạn cần có ý thức bảo vệ môi trường ,hãy sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ cần. có như vậy bạn mới trở thành một người công dân tốt và bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều - Văn hay lớp 10
Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết