Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Nghị luận về Văn hóa thần tượng của giới trẻ

Nghị luận về Văn hóa thần tượng của giới trẻ

Nghị luận về Văn hóa của

Bài làm

Hiện tượng cuồng thần tượng đến mê muội không chỉ xảy ra trong giới trẻ ở Việt Nam mà còn khá phổ biến ở một vài nước trên thế giới. Việc ngưỡng mộ thần tượng ở mức độ hợp lý có thể mang đến nhiều lợi ích nhưng mê muội quá đáng là một thảm hoạ tới sức khoẻ và tâm lí và nhân cách .

Thần tượng là trạng thái tinh thần quý trọng hay tôn sùng một người nào đó một cách say mê. Người được thần tượng là những hay tập thể được nhiều người biết đến và hâm mộ. Họ xuất thân trong nhiều lĩnh vực như giải trí, y tế, khoa học, chính trị, thể thao… Ở họ có một sức lôi cuốn mãnh liệt, khiến người khác say mê, cuồng nhiệt. Fan cuồng là tên gọi chỉ chung cho một nhóm đông người cùng chung một ý thích và biểu hiện sự nhiệt tình, ủng hộ, yêu quý và dành những tình cảm nồng nhiệt đến quá khích cho một thần tượng nào đó. Fan cuồng thần tượng có thể hình thành do say mê quá mức hoặc do lôi kéo, ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông.

Ngày nay, hình ảnh các , diễn viên, người mẫu, vận động viên,.. xuất hiện khắp mọi nơi từ màn ảnh truyền hình, Internet, đến các trang báo, khu mua sắm, làm cho hoạt động nghệ thuật của họ đến gần công chúng hơn, nhưng đồng thời cũng dẫn đến sự tăng cao của hiện tượng tôn thờ người nổi tiếng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến - Văn hay lớp 11

Giới trẻ thường xem thần tượng như mẫu hình vì thần tượng vốn có những phẩm chất nổi bật và đặc biệt trong lĩnh vực của họ. Giới trẻ có thể bắt chước tính cách, ngoại hình, hành động và của thần tượng với mong muốn trở nên giống với thần tượng. Vì thế, thần tượng có ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người, ngay cả khi xa cách về mặt địa lý và quan hệ xã hội. Thậm chí, có những người còn tạo ra mối quan hệ với thần tượng vì sự xuất hiện liên tục của thần tượng trên truyền thông, đặc biệt là truyền hình vì nó tạo cảm giác thần tượng đang nói chuyện trực tiếp với họ.

Sự hoang tưởng tinh thần là một trạng thái rất dễ thấy của các fan cuồng. Họ có thể khóc, có thể cười, tung hô, gào thét khi thấy thần tượng của mình xuất hiện ở đâu đó. Họ sẵn sàng đứng đợi nhiều giờ liền chỉ để mua một tấm vé. Họ có thể quên ăn quên ngủ chỉ để đón đợi các sự kện từ thần tượng của mình và ngày đêm theo dõi. Thật không lạ gì khi trong phòng của họ lưu giữ rất nhiều hình ảnh người mà họ tôn thờ. Sự thật, sùng mộ thần tượng đã trở thành một bệnh lí thần kinh khó chữa.

Tại Việt Nam, người hâm mộ nhạc Hàn Quốc (Kpop) đã từng bị nhiều báo đài chỉ trích vì những hành vi nguy hiểm như “dọa dẫm, tự tử, tuyệt thực, gào khóc” để được phụ huynh đáp ứng những nhu cầu theo đuổi thần tượng, hoặc bỏ nhà đi, hoặc lao vào tệ nạn đánh mất tương lai.

Xem thêm:  Nghị luận về liêm sỉ và vô liêm sỉ - Văn hay lớp 10

Có thể nói, việc hâm mộ thần tượng là một sở thích cá nhân cần được tôn trọng, và mang lại nhiều ích lợi cho người hâm mộ. Tuy vậy, nó đi kèm với nhiều hệ lụy đến sức khỏe và sự phát triển, đặc biệt với những người không hiểu rõ bản thân và chưa tìm được định hướng phát triển cho mình. Việc hâm mộ, thần tượng một ca sĩ, diễn viên sẽ hoàn toàn là một đẹp nếu chúng ta biết cách thần tượng họ. Thần tượng vì một tốt đẹp chứ không phải biến nó thành một lí do để bỏ bê học tập, công việc, để chạy theo xu hướng làm những điều vô bổ. Cũng đừng vì thần tượng – những người thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của mình mà làm những điều phạm pháp hay có những hành động thái quá làm ảnh hưởng đến bản thân và gia đình.

Hãy chọn cho mình một thần tượng phù hợp, tích cực để học ở đó thái độ cầu tiến, đề ra cho mình hướng đi, lối sống đúng đắn… Chứ không phải bắt chước thái quá gây phản cảm cho người khác và có khi làm hại đến bản thân mình. Cần có nhận thức đúng đắn về việc ngưỡng mộ thần tượng và lường được những hậu quả của sự mê muội để có thái độ và cách ứng xử phù hợp, làm cho tâm hồn phong phú hơn, nâng tầm văn hóa cho bản thân, từ đó phấn đấu vươn tới những tầm cao của đời sống.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu - Văn hay lớp 11

Cần biết tôn trọng thần tượng bằng cách có những hành động, chính chắn và cao đẹp. Đó mới thực sự là ngưỡng mộ. Đừng vì quá đam mê và thần tượng hóa mà biến mình thành kẻ dị hợm, khác người không tốt cho bản thân và xã hội.

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 om nhau 310x165 - Nghị luận xã hội về Tuổi 17

Nghị luận xã hội về Tuổi 17

Nghị luận xã hội về Tuổi 17 Bài làm Thanh xuân là khoảng thời gian …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *