Nghị luận xã hội về Tình thầy trò

Văn mẫu Trung học phổ thông

Nghị luận xã hội về Tình thầy trò

Bài làm

Loading...

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

Quả đúng như vậy, câu ca dao trên một lần nữa khẳng định truyền thống tôn sư trọng đạo có từ xa xưa của dân tộc ta. Truyền thống ấy vẫn được giữ gìn và phát huy cho đến hôm nay. Mỗi khi tháng 11 ùa về, chúng ta lại chân thành thể hiện tình cảm và sự biết ơn của người học trò dành cho thầy của mình. Điều đó càng chứng tỏ hơn nữa sự đáng quý của tình thầy trò.

Tình thầy trò là tình cảm thiêng liêng giữa người thầy với những người trò của mình và ngược lại. Người thầy dạy dỗ, truyền đạt kiến thức để đưa những học trò đến bến bờ của sự thành công. Còn người học trò sẽ dành tình cảm, lòng biết ơn và sự tôn trọng của mình cho người thầy. Đó chính là tình cảm thầy trò.

Người thầy là người yêu thương, dạy dỗ ta trên chặng đường học tập đầy gian truân và trắc trở. Là người luôn tận tâm hướng dẫn và giúp đỡ ta trên hành trình tri thức. Cũng chính nhờ thầy mà chúng ta có thể trở thành những con người tốt, lương thiện và có ích cho xã hội. Người thầy không đòi hỏi trò của mình phải đền đáp công ơn bằng vật chất mà họ chỉ mong sao có thể truyền đạt hết những kiến thức của mình, giúp người trò đến được nấc thang của thành công. Và bổn phận của người trò là phải gắng sức để học tập, không phụ lòng dạy dỗ và mong mỏi từ người thầy của mình

Xem thêm:  Bình giảng đoạn đầu bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm - Văn hay lớp 12

Để thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính của người trò dành cho người thầy, người cô của mình, mỗi chúng ta đều ghi nhớ và tri ân họ vào ngày 20/11 hằng năm – ngày Nhà giáo Việt Nam . Qua ngày lễ đó, chúng ta có thể tặng cho thầy cô của mình những hoa điểm mười trong học tập, những tình cảm chân thành và sự ngoan ngoãn của chúng ta.

Tình nghĩa thầy trò là tình cảm thiêng liêng, cao quý và đáng được tôn trọng. Yêu thương người thầy của mình cũng chính là yêu thương người cha, người mẹ đã sinh ra mình, là thể hiện một nhân cách đẹp, có đạo đức và phẩm chất, xứng đáng với truyền thống “Uống nước nhờ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta.

Loading...
Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết