Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Đề bài: Phân tích 8 câu đầu của bài thơ của

Bài làm

Phân tích 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc Tác giả "Tố Hữu" chính là một nhà thơ cách mạng tiên phong trong nên thơ ca chính trị của nước ta. Bài thơ "Việt Bắc" chính là một bài thơ xuất sắc của nhà thơ Tố Hữu viết về tình cảm quân dân mặn nồng thắm thiết.

Trong đó 8 câu thơ đầu của bài thơ Việt Bắc đã nói lên cuộc chia ly kể ở người đi vô cùng bịn rịn không nỡ bước đi của những người chiến sĩ cách mạng với người đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc.

Mình về mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng
Mình về mình có nhớ không
Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn

Trong 8 câu thơ đầu của bài thơ "Việt Bắc" tác giả Tố Hữu đã mở ra một cuộc chia ly vô cùng lưu luyến. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quê hương chúng ta kéo dài nhiều năm, những người chiến sĩ cách mạng đã sống với người dân đồng bào Tây Bắc đã mười lăm năm. Trong khoảng dài  đó họ đã cũng nhau chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau làm việc, , chia nhau từng miếng cơm manh áo, cùng nhau chống lại kẻ thù xâm lược.

phan tich 8 cau dau cua bai tho viet bac - Phân tích 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu

Những người chiến sĩ cũng từng dạy cho bà con vùng núi biết được cái chữ, biết đọc biết viết cùng nhau vượt qua những tháng ngày khó khăn của . Những tình cảm quân dân mặn nồng đó làm sao quên được. Ngày hôm nay khi kẻ thù không còn nữa những người chiến sĩ phải về quê hương về lại thủ đô để nhận nhiệm vụ mới, rời xa mảnh đất Việt Bắc đã nuôi dưỡng mình suốt mười mấy năm qua trong lòng không khỏi buồn bã lo lắng. Khung cảnh mở ra trong 8 câu thơ đầu của bài Việt Bắc gợi lên một sự lưu luyến khó tả bâng khuâng trong lòng của kẻ ở người đi. Người ra đi thì nặng trĩu bước chân, bởi hồn ra đi nhưng lòng còn ở lại. Người ở lại khi đưa tiễn không khỏi bùi ngùi mong người ra đi sẽ nhớ mãi tới mảnh đất nay những nơi đây, nhớ những gian khổ có nhau,

Trong cuộc chia ly này người tâm trạng của mọi người đều hết sức buồn bã, Không ai muốn biệt ly nhưng hoàn cảnh mới diễn biến mới khiến cho những người lính phải rời xa mảnh đất thân thương này. Một nơi mà không phải quê hương nhưng lại gắn bó như máu thịt, những người đồng bào dân tộc nơi đây tuy không phải anh em nhưng lại là người thân thiết còn hơn cả ruột thịt của tác giả Tố Hữu. Những câu hỏi tu từ được tác giả Tố Hữu sử dụng như thể hiện được nỗi nhớ trong lòng mình, những kỉ niệm đã ăn sâu vào máu thít không bao giờ có thể nào quên. Cách xưng hô giản dị nhưng gần gũi ta – mình thể hiện như những người thân trong gia đình.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Tiếng ai tha thiết bên cồn
Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi
Áo chàm đưa buổi phân ly
Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay

Trong bốn câu thơ tiếp theo của bài thơ Việt Bắc chính là những nỗi niềm của người ra đi khi nhớ về những người ở lại. Trong trái tim của những người lính cách mạng thì những con người đồng bào nơi đây chính là người thân ruột thịt gắn bó với họ nhiều năm. Họ là những người đã cùng vào sinh ra tử với các chiến sĩ. Họ cùng nhau vượt qua biết bao khó khăn thử thách để có một thắng lợi vẻ vang được kẻ thù là thực dân Pháp lớn mạnh. Sự im lặng trong buổi chia tay nói lên tiếng lòng của những người chiến sĩ khi phải dứt áo ra đi. Những tiếng nói thiết tha những âm thanh của buổi chia ly đều gợi lên trong lòng của những người nơi đây sự buồn bã đau khổ. Một khung cảnh chia ly những người dân áo chàm, dù giản dị trong vật chất nhưng lại giàu tình cảm và giàu tính hy sinh. Nhờ sự giúp đỡ chở che của các mế, các anh, các chị mà những người chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Quê hương của chúng ta mới sạch bóng kẻ thù một vẻ vàng của tình quân dân

Phân tích 8 câu thơ đầu của bài "Việt Bắc" đã giúp cho người đọc hiểu rõ hơn bức tranh chia ly kẻ ở người đi giữa những chiến sĩ cách mạng với bà con Tây Bắc. Tố Hữu đã sử dụng từ ngữ giản dị, mộc mạc chân thành để viết lên tình cảm quân dân thắm thiết gắn bó của mình. Một bức tranh cảm động về tinh thần đại đoàn kết toàn dân mà Bác Hồ kính yêu của ta thường hay nhắc đến.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Mai Hoàng

Check Also

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *