Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàm Mạc Tử

Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàm Mạc Tử

Đề bài: Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàm Mạc Tử

Bài làm

Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ – Nhà thơ Hàm Mạc Tử là một nhà thơ tài năng của nền Việt Nam nước ta, mỗi khi nhắc tơi ông chúng ta lại nghĩ tới nghệ sĩ tìa hoa nhưng không may ngắn số bạc mệnh. Bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ" được tác giả sáng tác trong những ngày nhà thơ ở bệnh viện phong Tuy Hòa trong những ngày cuối đời của mình, nên trong từng vần thơ của ông có chút buồn man mác, cùng sự tinh tế sắc sảo trong cách sử dụng ngôn ngữ và  nghệ thuật khiến cho người đọc như đắm chìm vào khung cảnh nửa hư nửa thực.

Bài thơ viết về một thôn Vĩ Dạ – địa danh thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Tác giả Hàm Mạc Tử đã phác họa lên một bức tranh đầy tính mộng mơ, lãng mạn, với những dòng thơ nhẹ nhàng trữ tình sâu lặng, một chút gì đó như hờn giận của một người con gái Huế khi nhắc tới một chàng trai mà cô có chút lưu luyến nhưng lại đã lâu không về lai nơi xưa. Sự trách móc nhẹ nhàng thể hiện trong câu chữ vừa dịu ngọt, e ấp vừa lãng mạn đậm chất Huế.

Sao anh không về chơi thôn vĩ
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên
Vườn ai lướt quá xanh như ngọc
Lá trúc chen ngang mặt chữ điền

phan tich bai tho day thon vi da - Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàm Mạc TửPhân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ

Xem thêm:  Mỗi ngày đến trường là niềm vui, là hạnh phúc

Câu hỏi tu tù như một lời hờn trách vô cùng dịu dàng của một người con gái mang tình cảm đặc biệt dành cho chàng trai của mình. Câu thơ như thể hiện sự chờ mong, trách móc vô cùng nhẹ nhàng của người con giá,. Trong khổ thơ đầu của bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ" hình ảnh của thôn vĩ hiện lên vô cùng dịu dàng, xanh mướt một khu vườn tình nên thơ trữ tình. Trong khung cảnh nhắc tới một người không rõ là con trai hay con nhưng có một khuôn mặt chữ điền phúc hậu. Hình ảnh lá trúc cho chúng ta liên tưởng đây là một người con gái bởi lá trúc chính là một biểu tượng thể hiện cho người con gái. Thôn Vĩ Dạ là một thôn vô cùng tuyệt đẹp cảnh sắc tuyệt vời, mang tơi cho nhiều cảm xúc trữ tình. Cảnh xứ Huế mộng mơ tươi đẹp một bức tranh quê hương vô cùng tuyệt sắc. 

Gió theo lối gió mây đường mây
Dòng nước buồn hiu hoa bắp lay
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay

Câu thơ thể hiện một bức tranh thiên nhiên chứa dựng nhiều tâm sự, nỗi lòng của người thi sĩ. Một nỗi buôn vì nhân tình thay đổi, thể hiện một sự thay đổi trong tình cảm của con người. Gió mây đôi ngả, khiến cho người đọc liên tưởng tới một cảnh tượng chia tay vô cùng buồn thảm. Trên dòng sông Hương những chiếc thuyền kia như đang chờ đợi ai nhưng người xưa không tới, cảnh vật càng trở nên hiu hắt, buồn thảm, làm cho tâm trạng con người cũng khó lòng vui được. Những câu hỏi tu từ được tác giả Hàm Mạc Tử lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng thể hiện sự hoài nghi trong tình cảm của con người và của bản thân mình, tác giả không chắc chắn về điều gì cả, mọi thứ đều mơ hồ không rõ ràng, khiến cho tâm trạng của nhân vật trữ tình càng thêm lo lắng, day dứt.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Trong tâm trạng của tác giả như nối tiếc tình yêu còn dang dở của mình. Tác giả như đang cố chạy đua với hay với tình yêu mà mình mong chờ gìn giữ bấy lâu nay. Những khắc khoải chờ đợi khiến cho con người như càng thêm mơ hồ, và thêm cay đắng khi phải chờ đợi trong vô vọng.

Mơ khách đường xa khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn xuyên qua
Ở đâu sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có đậm đà?

Trong khổ thơ cuối thể hiện được tâm trạng của người khách trữ tình khi đang mong chờ, mơ một người ghé qua thôn Vĩ Dạ thăm mình, nỗi nhơ nhung mong chờ khiến cho tâm trạng của nhân vật trữ tình càng thêm buồn bã. Không gian như mờ áo, có chút buồn hiu hắt càng làm cho bài thơ trở nên vô cùng ngậm ngìu. Nhà thơ đang nói với chính nỗi lòng của mình, băn khoăn trước tình cảm của ai đó không biết  có đậm đà có thật sự chân thành như lời họ nói. Tác giả thất vọng vì người xưa không tới, trong tâm trạng của tác giả có chút nghi ngờ, băn khoăn về tình cảm của người xưa dành cho mình. Khổ thơ thể hiện một bức tranh hư ảo trong làn khói sương mờ hư thực.

Bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ" là một bài thơ với phong cách trữ tình lãng mạn của tác giả Hàm Mạc Tử. Qua bài ta thêm khâm phục nghị lực của nhà thơ khi ông đối diện với bệnh tật nhưng ông vẫn kiên cường trong .

Xem thêm:  Hãy nêu cảm nghĩ của em về bài Tiếng gà trưa

Check Also

Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *