Home / Văn mẫu Trung học cơ sở / Văn mẫu lớp 7 / Phân tích bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên

Phân tích bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên

Đề bài: Phân tích bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên

Bài làm

Phân tích bài thơ Ông Đồ – Nhà thơ Vũ Đình Liên là một nhà thơ sáng tác rất ít trong đó bài thơ "Ông đồ" đã gây được chú ý của người đọc. Bài thơ viết về sự nuối tiếc của tác giả khi mà nho học bị thất sủng phong trào học chữ tây lên ngôi, làm mất đi một truyền thống tốt đẹp.

Trong những dịp tết đến khi mà đều náo nức mê say với phong trào tây học thì tác giả Vũ Đình Liên lại cảm thấy xót xa khi nhớ tới hình ảnh ông đồ năm nào. Bài thơ "Ông đồ" viết theo thể thơ năm tiếng dễ đọc dễ nhớ, thể hiện được nỗi buồn của tác giả khi một nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc bị đánh mất.

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ 
Trên phố đông người qua

 

Bao nhiêu người thuê viết 
Tấm tắc khen ngợi tài
Hoa tay thảo những nét
Nhưng phượng múa rồng bay

ong do - Phân tích bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình LiênPhân tích bài thơ Ông Đồ 

Trong hai khổ thơ đầu thể hiện tình cảm của tác giả với ông đồ. Hai khổ thơ thể hiện một bức tranh ông đồ trong thời kỳ hoàng kim vô cùng. Những người làm thầy đồ được yêu quý vô cùng, bà con cứ tới ngày tết đều mua chữ về nhà để treo trong nhà. Nhưng cuộc đời thì không thể nào lường trước được thời thế thế thời nên mọi thứ trong đã thấy trao đổi. Khi mỗi năm hoa đào lại nở con người ta ai cũng tôn trọng thầy đồ, luôn tôn trọng những con người có chữ, một cái người văn hóa.

Xem thêm:  Hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng"

Những mỗi năm mỗi vắng
Người thuê việt năm đâu
Giấy đỏ buồn không thắm
Mực đọng trong nghiêm sầu

Ông đồ vẫn ngồi đấy
Qua đường không ai hay
Lá vàng rơi trên giấy
Ngoài giời mưa bụi bay

Bài thơ "Ông đồ" như một cô gái hết duyên, còn duyên thì kẻ đón người đưa, một con người đã bị lãng quên. Trong khổ thơ thể hiện một nỗi buồn của bài thơ, mực đọng sầu, giấy đỏ thì không còn đỏ thắm. Hiện thực đã phũ phàng, không còn được như cũ, từng câu thơ như gợi lên một nổi buồn. Trong giai đoạn này thầy đồ không còn được mọi người trọng dụng như trước. Một nỗi buồn trước sự thay đổi của lòng người con người ta chạy theo trào lưu mới, là học tiếng Pháp theo phong trào tây âu, bở quên chữ nho hán.

Năm nay đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa
Những người nuôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?

Trong khổ thơ cuối cùng của bài thơ "Ông đồ" đã lặp lại nhưng cuộc sống của ông đồ đã không còn như cũ. Ông đồ đã không còn ở đó viết chữ cho mọi người như trước, Ông đã bị lãng quên trong thời kỳ hiền đại, ông đồ đã bị lãng quên và không còn ai nhớ tới sự tồn tại của ông đồ. Giờ đây khi xã hội phát triển theo một xu hướng khác thì những con người không còn coi trọng chữ Nho nữa. Phong tục xin chữ đầu năm cũng không còn được ai coi trọng, hình bóng quen thuộc của ông đồ đã bị lãng quên theo thời gian.

Xem thêm:  Nêu luận điểm, luận cứ nhận xét cách lập luận trong bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Và nhận xét về bố cục

Bài thơ "Ông đồ" của Vũ Đình Liên với cách viết giản dị, phong cách dễ hiểu đễ đọc đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc khó quên về một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam xưa.

Mai Hoàng

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *