Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Phân tích bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Đề bài: Phân tích bài thơ Tây Tiến của nhà thơ

Bài làm

Phân tích bài thơ Tây Tiến – Nhà thơ Quang Dũng là một nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ ca phục cho giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Ông từng là một người chiến sĩ tham gia chiến đấu cùng đoàn quân Tây Tiến nên trong bài thơ của mình ông đã thể hiện tình cảm với những người bạn chiến sĩ của mình một cách vô cùng thiêng liêng. Sau khi rời khỏi quân ngũ tác giả Quang Dũng làm việc tịa báo văn nghệ và tiếp tục sáng tác nhiều bài thơ hay.

Bài thơ "Tây Tiến" là một bài thơ thể hiện được phong trào thơ ca vô cùng hào hùng, bi tráng của một người chiến sĩ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến cứu nước. Trong bài thơ thể hiện một hình ảnh người lính vô cùng trữ tình giàu chất nhạc và sự lãng mạn, khiến cho người đọc vừa được sự anh dũng của những người lính trẻ vừa được trái tim hào hoa lãng mạn của họ. Mở đầu bài thơ chính là hình ảnh con sông Mã vô cùng lãng mạn xuất hiện trong nỗi nhớ của Quang Dũng với những khó quên. Từng câu thơ được viết lên như chính tình yêu và nỗi  nhớ trong trái tim của nhà thơ Quang Dũng về những chặng đường hành quân mà mình cùng những người chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến đã đi qua. Những gắn bó của một thời vào sinh ra tử

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

Có một nỗi nhớ "chơi vơi" một nỗi nhớ không dễ dàng gọi thành tên của người lính. Tác giả Quang Dũng đã sử dụng cách gieo vần "ơi" làm tạo cảm giác mênh mang, cho người đọc. Âm điệu của những câu thơ thể hiện một tâm trạng vô cùng tha thiết khi nhớ lại những kỉ niệm về nơi mà mình từng đi qua, những nơi mà người chiến sĩ đã gắn bó như máu thít của mình. Một nỗi nhớ mà mọi từ ngữ câu chữ đều khó nói hết thành lời.

Xem thêm:  Tả con búp bê thân yêu của em

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi
Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời

Trong khổ thơ thứ hai tác giả Quang Dũng đã từng chút từng chút nhắc tới những địa danh gắn bó mà binh đoàn Tây Tiến đã đi qua như Sài Khao, Mường Lát, trong những câu thơ đều gợi lên chất nhạc trữ tình. Cách gieo vần của câu thơ khiến cho người đọc cảm thấy câu thơ có nhạc, có họa, vừa dịu dàng sâu lặng vừa có tính nghệ thuật cao. Quang Dũng đã sử dụng sự đối lập giữ lên và xuống, những từ láy như khúc khuỷu, thăm thẳm… đều gợi lên những khó khăn, vất vả mà binh đoàn Tây Tiến đã phải đi qua trong hành quân của mình. Những khó khăn người lính phải gánh vác là vô cùng nhiều nhưng trai trái tim của người lính trẻ luôn có sự nhiệt hyết, vào tương lai phía trước.

phan tich bai tho tay tien - Phân tích bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Phân tích bài thơ Tây Tiến

Hình ảnh "súng ngửi trời" là một hình ảnh đẹp giàu lãng mạn của người lính Tây Tiến những người lính khi lên tới đỉnh của những ngọn núi cao cảm giác như ngọn súng của họ có thể chạm tới trời đất, ngửi được hết mùi hương thơm của tinh hoa đất trời. Hình ảnh "súng ngửi trời" làm cho em liên tưởng tới hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng Chí của nhà thơ Chính Hữu có ý thơ "Đầu súng trăng treo" đó là những hình ảnh tuyệt đẹp trong thơ ca. Hình ảnh đó vô cùng lãng mạn giàu tinh thần nhân đạo ngược lại với hình ảnh cây súng thể hiện cho sự chết chóc, , tàn khóc.

Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người
Anh bạn dãi dầu không bước nữa
Gục bên súng mũ bỏ quên đời

Trong khổ thơ này tác giả Quang Dũng tiếp tục khắc họa một bức tranh khắc nghiệt đầy gian nan mà những người lính phải trải qua trong quá trính tham gia chiến đấu của mình. Mỗi con đường họ đi có biết bao nhiêu hiểm nguy đang rình rập, biết bao nhiêu những mối đe dọa có thể cướp đi tính mạng của họ bất cứ lúc nào nếu như họ sơ sảy. Những con đường phải vượt qua núi cao, thác ghềnh, cheo leo hiểm trở, những cánh rừng già hoang sơ với những con thú dữ cọp, beo luôn vây quanh. Những căn bệnh hiểm nghèo, sốt rét rừng… tất cả chính là những nguyên nhân làm cho người lính không thể tiếp tục đi tới cuối cùng chặng đường của mình.

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Ai có lỗi – Tiếng việt 3.

Hình ảnh người lính nằm xuống được nhà thơ viết rất nhẹ nhàng không hề bị lụy mà chỉ là một sự nghỉ ngơi, một sự ra đi vô cùng nhẹ nhàng. Các anh về với lòng đất mẹ thiêng liêng, trong tư thế vẫn con ôm chặt cây súng trường của mình. Trong trái tim của tuổi hai mươi đầy nhiệt huyết và máu lửa các anh đã dâng trọn cho quê hưng tổ quốc của mình.

Tây tiến đoàn binh không moc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mông qua biên giới
 Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Những người lính Tây Tiến đều là những người chiến sĩ trẻ ra đi từ thủ đô Hà Nội. Họ là những người tri thức đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc. Họ đã xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu, tạm gác những chuyện nhà, chuyện thầm thương trộm nhớ, tạm gác lại lứa đôi con dang dở họ lên đường cống hiến sức lực của mình vì lý tưởng tốt đẹp hơn. Vì một tổ quốc bình yên không tiếng súng. Mỗi ngày đoàn quân  Tây Tiến đều bảo vệ từng mảnh đất quê hương, bảo vệ biên cương của tổ quốc không cho kẻ thù xâm lược nhưng trong trái tim của họ vẫn luôn có những ước mơ riêng của mình. Họ luôn mơ ước về một mái ấm gia đình, một ngôi nhà bình yên. Đó chính là một ước mơ giản dị nhưng sâu lắng của người lính.
Một ước mơ bình dị thể hiện được sự nhân văn của Quang Dũng trong từng câu thơ của mình.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm "Rằm tháng giêng" của Hồ Chí Minh

Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường di chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Trong khổ thơ này của bài thơ "Tây Tiến" nhà thơ Quang Dũng đã nói lên sự hy sinh anh dũng của người lính khi các anh ra đi về với đất mẹ nhưng trái tim các anh vẫn mỉm cười, bởi các anh đã chiến đầu hết mình, đã làm đúng với trái tim của tuôi trẻ. Những người lính Tây Tiến ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ các anh đã chiến đấu vì môt ngày mai tươi đẹp hơn. Vì một quê hương bình yên, tự do và độc lập điều đó thật tuyệt vời biết bao. Một sự ra đi vô cùng giản dị, các anh về với đất mẹ với chiếc áo bào quấn thân, không có những nghi thức long trọng, nhưng trong trái tim của đồng đội, của những người dân đất Việt hôm nay các anh còn sống mãi. Sự hy sinh to lớn của các anh đã khiến bao bạn trẻ hôm nay phải thổn thức, biết ơn sâu sắc tới sự hy sinh to lớn ấy. Hình ảnh con sông Mã với những tiếng gào thét của mình đã thay cho những tiếng khóc của núi rừng thiêng liêng, của cỏ cây hoa lá. 

Bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng là một bài thơ hay, phân tích bài thơ Tây Tiến ta cảm nhận được nghệ thuật sử dụng từ ngữ, các biện pháp tu từ đầy chất nghệ thuật khiến cho bài thơ khi đọc lên như có đầy đủ chất nhạc, họa, và thơ. Hình ảnh người lính trong bài thơ vừa giản dị, mộc mạc, chân thành vừa anh dũng, hào hoa đã chiếm được trái tim người đọc.
 

Mai Hoàng

Check Also

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *