Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Thu Điếu của tác giả Nguyễn Khuyến

Phân tích bài thơ Thu Điếu của tác giả Nguyễn Khuyến

Đề bài: Phân tích bài thơ Thu Điếu của tác giả

Bài làm

Phân tích bài thơ Thu Điếu – Thu Điếu là một bài thơ nằm trong chùm ba bài thơ về mùa thu của tác giả Nguyễn Khuyến vô cùng nổi tiếng. Bài thơ "Thu Điếu" viết về một bức tranh mùa thu vô cùng thanh bình, yên ả gợi lên cảm giác vô cùng nhẹ nhàng sâu lắng trong thơ của Nguyễn Khuyến.

Đề tài về mùa thu được rất nhiều tác giả sử dụng để sáng tác mỗi người một vẻ. Nhưng mùa thu trong thơ của Nguyễn Khuyến luôn mang tới cho người đọc những cảm xúc rất riêng một nét đẹp của mùa thu quê hương Việt Nam chúng ta trong thời kỳ phong kiến. Bài thơ "Thu Điếu" được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú rất quen thuộc của mỗi chúng ta. Đây là một thể thơ đòi hỏi sự tinh tế của người sáng tác, một bức tranh mùa thu vô cùng biểu cảm, cảnh trời đất bao la trong mùa thu dưới ngòi bút của nhà thơ Nguyễn Khuyến luôn dạt dào cảm xúc vào gợi tả. Hai câu thơ đầu mở ra với hình ảnh mặt nước trong veo, có chút se se lạnh của mùa thu khiến cho bức tranh mùa thu có chút buồn man mác, có chút cô đơn lạnh lẽo nhưng lại vô cùng yên tĩnh và thanh bình. Nước trong ao trong veo khiến cho người câu cá có thể nhìn thấy cả đáy. Một chiếc thuyền nho nhỏ nằm trên mặt ao càng khiến cho nhỏ bé trước không gian bao la của trời đất.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

phan tich bai tho thu dieu 1 - Phân tích bài thơ Thu Điếu của tác giả Nguyễn KhuyếnPhân tích bài thơ Thu Điếu 

Trong hai câu mở đầu của bài thơ "Thu Điếu" tác giả Nguyễn Khuyến đã mở ra hình ảnh mùa thu vô cùng tươi đẹp gợi tả. Một bức tranh mùa thu nhẹ nhàng dịu dàng và êm ái. Cách reo vần "eo" làm cho mọi vật trở nên vui vẻ. Hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Thu Điếu" càng gợi cảnh mùa thu thêm yên tĩnh, bức tranh mùa thu trong veo yên ả với bầu trời mùa thu trong xanh gợi cảm.

Sóng biếc theo làn hơi gơn tí
Lá vàng trước ngõ khẽ đưa vèo

Một bức tranh mùa thu thật êm ả với sắc hoa vàng của mùa thu những chiếc lá đơn sơ thể hiện một bức tranh mùa thu nhẹ nhàng, bay bổng. Trong câu thơ này thể hiện một nghệ thuật đối lập gợi tả vô cùng đặc sắc. Cách gieo vần vô cùng tinh tế nhẹ nhàng của Nguyễn Khuyến làm cho bài thơ thêm phần sống động. Một bức tranh thu nhẹ nhàng màu sắc. Hai câu thơ thể hiện một bức tranh mùa thu vô cùng giản dị, trong xanh một bức tranh quê yên tĩnh, gợi cảm trong lòng người đọc. Hình ảnh mùa thu trong veo với những tia nắng xuyên qua những kẽ lá vô cùng quanh co, hun hút trong veo không một bóng người càng gợi lên cho người đọc sự đơn độc của con người trong bức tranh mùa thu.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt
Ngõ trúc quanh co khách vắng teo
Tựa gối ôm cần lâu chẳng được
Cá đâu đớp động dưới chân bèo

Trong những câu thơ thể hện một câu thơ thể hiện được tâm thế vô cùng thư thái, thanh nhàn của nhà thơ khi không cần công danh sự nghiệp mà vui thú với cảnh nhẹ nhàng của đồng quê vườn tược của mình. Dù trong làn nước trong veo không câu được cá thì tác giả Nguyễn Khuyến vẫn vui vẻ bởi không khí thanh bình của quê hương mình. Tác giả là một nhà nho yêu nước chán chốn thị phị quan trường nhiều nhiễu nhương. Ông không cam lòng làm bề tôi tay sai cho Pháp nên đã cáo lui ở ẩn. Bài thơ "Thu Điếu" tuy nói lên thanh nhàn của vùng quê nhưng trong mỗi câu thơ vẫn gợi lên một nỗi buồn u sầu của tác giả về một thế sự thời cuộc không được như ý muốn. Một nỗi buồn cô đơn trống vắng trong không khí tĩnh lặng tuyệt đẹp của mùa thu.

Bài thơ "Thu Điếu" là một bà thơ ngụ tình nhiều ẩn ý của nhà thơ Nguyễn Khuyến. Một bức tranh cảnh sắc mùa thu vô cùng tuyệt sắc. Hình ảnh mùa thu trong bài thơ khiến cho con người vô cùng thanh thản, an nahf nhưng cũng khiến cho bài thơ gợi lên một chút buồn man mác. Nghệ thuạt gieo vần âm cuối "eo" tạp nên một bài thơ rất thoải mái vui vẻ, dí dỏm và dễ nhớ dễ thuộc tạo được ấn tượng khó quên với người đọc. 

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Mai Hoàng
 

Check Also

Phân tích bài thơ Xuất dương lưu biệt của Phân Bội Châu

Đề bài: Phân tích bài thơ Xuất dương lưu biệt của Phân Bội Châu Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *