Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Đề bài: Phân tích bài thơ của Tú Xương

Bài làm

Phân tích bài thơ Thương Vợ – Nhà thơ Tú Xương là một nhà thơ của chủ nghĩa hiện thực với lối thơ châm biếm sâu sắc tác giả đã thể hiện được hiện thực của của trong thời kỳ phong kiến lúc đó. Bài thơ "Thương Vợ" chính là nỗi niềm của tác giả muốn gửi gắm tới người đọc về sự cảm thông của tác giả với người vợ của mình.

Thông qua tác phẩm tác giả muốn nói lên những nhọc nhằn mà người phụ nữ thời xưa phải gánh vác khi sống dưới triều đình phong kiến cho nhiều éo le, bât cập. Trong lòng ông luôn thể hiện sự tủi hơn, sự hàm ơn dành cho người vợ thân thương của mình về những nhọc nhằn mà bà phải gánh chịu.

Tác giả đã viết bài thơ với giọng thơ giản dị, chân thành, khiến cho người đọc dễ dàng được những nhọc nhằn mà người vợ phải mang, những gian nan được đong đầy nhưng người phụ nữ đó luôn giàu đức hy sinh tất cả vì chồng vì con.

Quanh năm buôn bán ở mom sông
Nuôi đủ năm con với một chồng

phan tich bai tho thuong vo - Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú XươngPhân tích bài thơ Thương Vợ

Trong hai câu thơ đầu này tác giả Tú Xương đã nói lên toàn bộ công việc và những lo toan mà bà Tú phải mang. Công việc của bà là nghề buôn thúng bán bưng. Bà chính là trụ cột trong gia đình có bảy người. Trong đó có năm đứa con thơ dại và một người chồng nuôi mộng công danh đèn sách nên không đỡ đần được cho bà việc nhà. Mọi sinh kế đều đổ dồn lên đôi vai gầy nhỏ bé của người phụ nữ kia. Tất cả những khó khăn trong cuộc sống đều một tay bà lo toan tất cả. Cuộc sống phải lo cái ăn cái mặc đâu phải chuyện dễ dàng gì. Người phụ nữ vốn là người khi sinh ra chân yếu tay mềm hơn đàn ông nhưng giờ đây bà lại chính là trụ cột của gia đình. Nên biết bao nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Lặn lội thân cò khi quãng vắng
Eo sèo mặt nước buổi đò đông

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Thương Vợ" nhà thơ Tú Xương đã ví vợ mình như một con cò. Thân cò chính là con mà chịu nhiều đau khổ nhọc nhằn trong cuộc sống, người con cò gầy guộc với cái cổ rất dài lúc nào cũng phải thức khuya kiếm ăn vào buổi đêm để nuôi các con của mình. Thân cò được dùng nhiều trong ca dao, dân ca, khi nhắc tới con cò người đọc luôn gợi lên sự nhọc nhằn, vất vả lam lũ. Hình ảnh bà Tú được ví với con cò khiến cho người đọc hiểu được bà vô cùng vất  vả chẳng khác nào con cò kia, luôn phải đi kiếm ăn từ nửa đêm gà gáy, công việc vô cùng vất vả khiến cho bà chịu nhiều lam lũ khổ cực.

Một duyên hai nợ âu đành phận
Năm nắng mười mưa dám quản công

Nhưng câu thơ thể hiện sự nhẫn nhịn chịu đựng của bà Tú khi mà luôn cố gắng vì chồng vì con, bà chưa bao giờ phàn nàn hay kể công lao của mình. Sự hy sinh nhẫn nhịn đó đã ăn vào xương máu của những người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ phong kiến. Đó là một đức tính vô cùng tốt đẹp đáng quý của người phụ nữ nước ta. Trong cuộc đời bà Tú làm mọi điều vì chồng vì con của mình bà chưa bao giờ ca thán, hay oán than cuộc sống đã mang tới bất hạnh cho bà. Người phụ này có một sức chịu đựng phi  thường khiến cho người đọc vô cùng nể phục sức chịu đựng, đức tính chịu thương chịu khó của bà. Bà Tú chính là điển hình của sự hy sinh trong những người phụ nữ Việt Nam

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc
Có chồng hờ hững cũng như không

Trong hai câu kết của bài thơ "Thương Vợ" nhà thơ Tú Xương đã chửi chính bản thân mình để nói lên sự đồng cảm thương xót cho người phụ nữ của đời mình là bà Tú. Nhà thơ tự trách mắng bản thân khi không lo lắng được cho vợ con một cuộc sống đầy đủ hơn, để người phụ nữ chân yếu tay mềm phải lo toan cuộc sống mưu sinh. Trong từng câu thơ tác giả đều thể hiện sự cảm thông, thương vợ của mình tự tận đáy lòng. Một người đàn ông thương vợ hiểu được nỗi khổ của vợ như vậy chắc chắn không phải là người ăn ở bạc, và vô tâm hờ hững. Nhưng ông quá xót thương cho vợ mà đã nặng lời trách mắng mình như vậy mà thôi.

Sau khi phân tích bài thơ "Thương Vợ" của tác giả Tú Xương ta thấy được nỗi niềm của tác giả muốn gửi gắm qua bài thơ nhằm thể hiện tình cảm chân thành của tác giả muốn gửi gắm tới vợ của mình. Một người phụ nữ đã chịu nhiều khổ cực nhưng không bao giờ than vẫn, luôn yêu chồng con bằng cả tấm lòng bao dung hy sinh cao cả. Bài thơ chính là nỗi lòng của tác giả muốn tự trách móc bản thân mình khi là một người đàn ông, trụ cột của gia đình nhưng lại đam mê đèn sách đã không lo lắng được cho vợ con, để người vợ hiền của mình chịu khổ cực.

Xem thêm:  Em hãy viết bài cảm nghĩ về người mẹ

Mai Hoàng
 

Check Also

Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *