Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Tràng Giang của nhà thơ Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của nhà thơ Huy Cận

Đề bài: Phân tích bài thơ Tràng Giang của nhà thơ

Bài làm

Phân tich bài thơ Tràng Giang – Nhà thơ Huy Cận là một nhà thơ nổi tiếng, và khá tiêu biểu cho phong cách thơ trong thời kỳ thơ mới của nước ta. Những tác phẩm của ông được kết hợp vô cùng nhẹ nhàng tinh tế giữa cổ điển và . Trong mỗi sáng tác của mình nhà thơ Huy Cận luôn thể hiện một phong cách sáng tác vô cùng đặc biệt trong mỗi sáng tác của mình.

Tác phẩm "Tràng Giang" là một bài thơ được tác giả Huy Cận sáng tác trong thời kỳ cách mạng trước những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, khi quê hương Việt Nam vẫn chìm trong sự u tối và không tìm ra được lối đi cho riêng mình nên trong mỗi bài thơ của ông đều đều thể hiện một nỗi buồn man mác, gợi lên sự bế tắc về những số phận đang lênh đênh chìm nổi trong kiếp bèo trôi.

Ngay từ tựa đề của bài thơ đã thể hiện một nỗi buồn man mác khi tác giả Huy Cận đặt tựa đề của bài thơ là "Tràng Giang" thể hiện một con sông dài mênh mông kèm the lời tựa đề bâng khuân trời rộng nhớ sông dài thể hiện một nỗi buồn miên man trong lòng người lữ khách. Một nỗi buồn mênh mang không thể gọi thành tên. Trong cảnh sông nước đất trời mênh mang như vậy, tâm trạng của tác giả Huy Cận thể hiện sự nhớ nhà nhớ quê hương nhưng không thể nào về được. Phận bèo trôi những hàng lục bình trôi lững lờ trên sông càng làm cho tác giả càng thêm u buồn. Trước cảnh bao la đất trời tác giả cảm thấy cảm thấy nỗi buồn mênh mang, giữa cảnh đất trời.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp
Con thuyền xuôi mái nước song song
Thuyền về nước lại sầu trăm ngả
Củi một cảnh khô lạc mấy dòng

Trong khổ thơ đầu tiên điệp từ "buồn điệp điệp" thể hiện một nỗi buồn mênh mang của tác giả trước cảnh sống nước mênh mang. Một nỗi buồn được nhân đôi rất nhiều lần. Trước cảnh chiều tà mênh mong bến nước tác giả không thể nào kìm nén được lòng mình. Hình ảnh đối lập giữa củi một cành nhưn lạc mấy dòng thể hiện sự bơ vơ lạc lõng của con người trước mây trời mênh mang. Tác giả vô cùng buồn trước cảnh thế sự có nhiều đổi thay của người dân đang ngày càng gặp nhiều khó khăn khi đất nước đang chìm trong tăm tối. Trong từng câu thơ sức gợi tả của những câu chữ làm cho tá giả vô cùng ám ảnh.

Lơ thơ cồn cỏ gió đìu hiu

Đâu tiếng làng a vẫn chợ chiều
 Nắng xuống trời lên sâu chót vót
Sông dài trời rộng bến cô liêu

Trong khổ thơ thứ hai này của bài Tràng Giang càng thể hiện lên nỗi buồn thê lương, cảnh chợ chiều càng làm cho tâm trạng của con người thêm sầu thảm. Tiếng chợ đã xa càng làm cho con người càng thêm buồn và nhớ tới quê hương của mình, nhớ tới cuộc sống phồn hoa trước đây. Một câu hỏi bâng khuâng không lời đáp. Hình ảnh làng xa chợ tan khiến cho cảnh sông nước càng thêm buồn thảm.

trang giang - Phân tích bài thơ Tràng Giang của nhà thơ Huy Cận

Phân tich bài thơ Tràng Giang 

Hình ảnh nắng xuống, trời lên thể hiện sự đối lập trong bức tranh thiên nhiên. Một sự đối lập tạo nên một không gian trong chiều tà càng trở nên cô quạnh. Câu thơ vô cùng độc đáo thể hiện được sự bế tắc của con người trong cuộc sống. Tác giả Huy Cậ mượn sự đối lập giữa trời đất càng làm cho con người trở nên vô cùng bé nhỏ trước không gian mênh mông. Bến cô liêu càng gợi lên một không khí u buồn hiu quạnh cho bức tranh hoàng hôn ở Tràng Giang.

Xem thêm:  Đóng vai ngư dân kể lại hành trình ra khơi đánh cá

Bèo dạt về đâu hàng nối hàng
Mênh mong không một chuyến đò ngang
Không cầu gợi chút niềm thương nhớ
Lặng lẽ bờ xanh tiếp bãi vàng

Hình ảnh những cánh bèo trôi lênh đênh trên sông không biết sẽ đi đâu về đâu càng làm cho con người trở nên buồn thảm, bởi chính bản thân tác giả lúc này cũng đang không rõ mình nên đi đâu về đầu bởi nhìn về quê hương chỉ thấy một màu tang thương u ám, cũng không thể nào đi về. Tâm trạng của tác giả thể hiện một sự xót xa sự đau khổ tới tột cùng. từng nói người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Khi con người buồn cảnh vật xung quanh cũng gợi lên nhiều u ám đau khổ.

Những cánh bèo trồi không biết nơi nào là điểm mình sẽ dừng lại hay cứ lênh đênh như vậy cho tới hết kiếp sống của mình không tìm được bến bình yên. Nó chính là tâm trạng của tác giả kho không nhìn thấy được điểm dừng chân trong tương lai của mình, không thấy được ánh sáng cho mai ngày mai, không biết mình sẽ trôi dạt phương trời nào trước cảnh nhân thế nhiễu nhương như hiện này. Trong cả hai khổ thơ đầu nhà thơ Huy Cận đã nói lên tâm trạng vô cùng nhớ thương quê hương, nhớ quê nhà của mình, nhớ nhưng không thể về càng làm cho nỗi nhớ dâng lên nhiều hơn.

Xem thêm:  Thuyết minh về đặc sản quê em

Lớp lớp mây cao đùm núi bạc
Chim nghiêng cánh nhỏ bóng chiều sa
Lòng quê dợn dợn vời con nước
Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà

Trong khổ thơ kết của bài thơ tác giả đã sử dụng điển tích xưa. Thời xưa nha thơ Thôi Hiệu trong bài thơ "Hoàng Hạc lâu" đã từng viết câu thơ vô cùng nổi tiếng rằng: Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai. Nhưng ngày nay tác giả Huy Cận không cần có khói cơm chiều, không nhìn thấy những nếp nhà xa xa thì tác giả cũng vẫn nhớ nhà. Một nỗi nhớ bất tận thường trực trong tim của tác giả.

Hình ảnh cánh chim trời cô đơn hiu quanh trong cảnh hoàng hôn chính là hình tượng ẩn dụ của tác giả Huy Cận lúc này. Tác giả cảm thấy mình thật sự giống cánh chim kia đang bị không gian bao la nhấn chìm. Một cánh chim lạc bay nghiêng bóng trong chiều hoàng hôn đó là một bức tranh vô cùng tuyệt mỹ nhưng cũng gợi lên sự bi thảm, buồn thương trong đó. Hình ảnh đó cũng thể hiện được sự tài tình trong khả năng sử dụng ngôn ngữ hình ảnh của tác giả Huy Cận là vô cùng tinh tế, đặc biệt xuất sắc để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc không thể nào quên.

Bài thơ "Tràng Giang" của cố nhà thơ Huy Cận là một bài thơ vô cùng đặc sắc thể hiện được trạng trữ tình của nhà thơ trước cảnh nhân tình thế thái có nhiều hay đổi. Đồng thời qua bài thơ thể hiện được tấm lòng nhớ nhà, yêu nước và đang lo lắng cho tương lai của đất nước mình của nhà thơ.

Mai Hoàng

Check Also

Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *