Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ của

Bài làm

Phân tích bài thơ Từ Ấy – Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ giàu lòng yêu nước, luôn dạt dào tình cảm với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Bài thơ "Từ ấy" được tác giả viết lên thể hiện niềm vui của tác giả khi được giác ngộ cách mạng, được đứng dưới hàng ngũ của Đảng.

Trong trái tim của người chiến sĩ trẻ tràn đầy nhiệt huyết, dạt dào tình cảm yêu nước. Tác giả cảm thấy mình đã chạm tới ánh sáng của chân lý của . Bài thơ chính là tình cảm gieo vui của người chiến sĩ cách mạng khi được thức tỉnh cách mạng. Bài thơ "Từ ấy" chính là một bước ngoặt có ý nghĩa của người thanh niên trẻ, thể hiện sự trưởng thành của người chiến sĩ khi lần đầu được đứng trong hàng ngũ của đảng, được tim ra chân lý của cuộc đời mình. Chính khoảnh khắc ấy tác giả đã thể hiện sự vui mừng nghẹn ngào của mình. Hai tiếng từ ấy đã nói lên sự trưởng thành của tác giả khi được đưng trong hàng ngũ của đảng. Từ ấy chính là nỗi niềm gieo vui, ngập tràn tình yêu của một người thanh niên trẻ khi được kết nạp đảng được sống trong một yêu nước.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một
Rất đậm hương và rộn tiếng chim

phan tich bai tho tu ay - Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố HữuPhân tích bài thơ Từ Ấy 

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Tác giả Tố Hữu đã nói lên tâm trạng ngập tràn hạnh phúc của mình khi đã tìm ra chân lý của cuộc đời mình, khi đã tìm ra chân lý của cuộc đời. Một chân lý sáng ngời tác giả Tố Hữu đã sử từ "chói qua tim" thể hiện ánh sáng của cách mạng vô cùng mạnh mẽ. Như những tia nắng hạ chói chàng, ngập tràn niềm vui. Từ khi có ánh sáng của cách mạng soi lối tác giả thấy tâm hồn mình chính là một khu vườn rực rỡ nhiều sắc màu,  giúp cho tác giả thoát ra khỏi màn đêm u tối và sự tắc, giây phút này được tác giả đã thể hiện rõ được tình yêu của mình khi tìm thấy được tình yêu mạnh mẽ của mình với chân lý của cuộc đời. Chính sự giác ngộ của tác giả đã nói lên một hình ảnh ẩn dụ vô cùng ý nghĩa thể hiện sự tự hào của Tố Hữu khi được sánh bước cùng các bậc đàn anh. Trong bài thơ đều là nhưng gam màu vô cùng twoi đẹp và trong sáng nhất.

Tôi buộc lòng tôi với mọi nhà
Để tình trang trải đến trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm vạn khối đời

Trong khổ thơ này tác giả đã thể hiện được sự tự hào của mình khi đứng vào hàng ngũ của Đảng được buộc đời mình với những lớp đàn anh khi được giác ngộ chính trị họ cảm thấy tâm hồn của mình như được mở lối, tìm ra ánh sáng cho cuộc sông tối tăm mù mịt của mình. Nhà thơ Tố Hữu đã thể hiện được nỗi lòng reo vui hoan ca, tác giả luôn muốn hướng tới ấm no hạnh phúc làm sao để cho mỗi người dân Việt Nam chúng ta không chịu nhiều khổ cực chịu nhiều vất vả đàm áp như hiện này. Tác giả luôn muốn quê hương của mình không còn phải chịu cảnh nô lệ lầm than. Trong cuộc đời mình Tố Hữu sáng tác nhiều bài thơ mỗi bài thơ ở một giai đoạn khác nhau nhưng đều thể hiện cảm xúc yêu nước, trung thành với cách mạng của một người chiến sĩ kiên trung, anh dũng.

Xem thêm:  Đóng vai một nhân vật kể lại câu chuyện "Chiếc lá cuối cùng"

Tôi là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ

Trong khổ thơ cuối cùng của bài thơ "Từ ấy" nhà thơ Tố Hữu đã thể hiện sự của mình khi gắn bó với những kiếp người cần lao. Tác giả đã thể hiện rõ tinh thần đoàn kết cua mình sẵn sàng hòa mình vào với những con người chất phác kia. Tác giả sẵn sàng xả thân cho cách mạng, cùng những người tuy xa lạ nhưng có chung một tình yêu, chung một kẻ thù, chung một mục đích sống. Chính những lý tưởng sống cao cả đó đã khiến cho những người tuy xa lạ nhưng lại gắn bó với nhau hơn máu thịt. Chính sự đoàn kết sự sẻ chia đùm bọc lẫn nhau của quân và dân ta đã làm nên một nước Việt Nam kiên cường chưa từng có trong lịch sử. 

Trong khổ thơ này tác giả Tố Hữu sử dụng điệp từ "là" thể hiện sự nhấn mạnh trong việc mình đã thiết lập được nhiều mối quan hệ với những anh em nhân dân lao động, sự gắn bó sẻ chia cùng nhau đi tới thắng lợi mục đích cuối cùng. Dù đi trước mặt của những người dân yêu nước như tác giả Tố Hữu vẫn còn nhiều cam go thử thách, nhưng bằng ý chí và niềm tin của mình nhất định chúng ta sẽ giành thắng lợi vẻ vang.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Bài thơ "Từ ấy" của tác giả Tố Hữu là tiếng lòng reo vui của một người chiến sĩ trẻ khi được giác ngộ cách mạng tìm thấy lý tưởng sống của cuộc đời mình. Tác giả đã nguyện đứng trong hàng ngũ của những người yêu nước cùng nhau đứng lên đòi lại độc lâp dân tộc dù khó khăn, gian khổ.

Mai Hoàng

Check Also

Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *