Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Đề bài: Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Bài làm

Phân tích bài thơ Vội Vàng – Cố nhà thơ Xuân Diệu được người đời đặt cho biệt danh là ông hoàng của các loại thơ tình. Trong những bài thơ ông sáng tạo đều thể hiện được tình yêu mãnh liệt trào dâng trong trái tim. Một trái tim luôn khát khao yêu thương, luôn muốn níu giữ cho riêng mình để hòa cùng thiên nhiên mà sống. Trong những bài thơ của nhà thơ Xuân Diệu ta bắt gặp được những vần thơ nhẹ nhàng sâu lắng, những vần thơ tha thiết mãnh liệt thể hiện được sự bất lực của tác giả khi không giữ được mùa xuân và cho riêng mình.

Bài thơ "Vội Vàng" là một bài thơ hay thể hiện được những khát khao trong lòng tác giả. Những vần thơ nhẹ nhàng như tha thiết đã làm cho người động thật sự thấu hiểu được những tâm sự trong lòng nhà thơ Xuân Diệu. Trong "Vội Vàng" nhà thơ Xuân Diệu đã theerh iện một trái tim luôn say đắm trong tình yêu luôn muốn hòa mình và thiên nhiên cây cỏ. Luôn muốn giữ lấy mùa xuân của đất trời, mùa xuân của tuổi trẻ thật dài lâu. Khi mùa xuân qua đi, tuổi trẻ qua đi tác giả như cảm thấy sợ hãi và tiếc nuối.

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
 Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi

Trong từng câu thwo nhà thơ Xuân Diệu đã nói lên nỗi lòng luôn khát khao nắm giữ mùa xuân cho riêng mình. Tác giả muốn mùa xuân sẽ là mãi mãi không qua đi không bao giờ thay đổi. Nhưng tạo hóa vốn rất công bằng không có gì là mãi mãi nên quy luật của sẽ điều chỉnh theo từng mùa. Tác giả Xuân Diệu muốn làm trái quy luật muốn cất giữ mùa xuân đẹp nhất là của riêng mình là một điều không thể nào thành hiện thực. Khi Tác giả cũng muốn những màu nắng đừng bay đi đưng thôi chói chang bởi tác giả sợ hãi khi phải đối diện với tuổi xế bóng của mình. Khi mùa xuân của tuổi trẻ không còn nữa. Ông luôn muốn giữ những gì tươi đẹp xuân xanh nhất cho riêng mình. Điều này thể hiện một phi thường nhưng cũng thể hiện được khát khao tuổi trẻ trong lòng tác giả.

Xem thêm:  Kể lại 5 sự việc chứng tỏ bà mẹ Mạnh Tử rất quan tâm đến dạy bảo con

Của ông bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ lơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Mỗi buổi sáng thần vui hằng gõ cửa

phan tich voi vang - Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân DiệuPhân tích bài thơ Vội Vàng 

Trong những câu thơ tiếp theo với từ ngữ vô cùng mềm mại, đầy lãng mạn nhà thơ Xuân Diệu đã thổi hồn cho những câu thơ của mình mang đậm chất trữ tình sâu lắng. Khi nghe những câu thơ gợi lên trong lòng người đầu vô vàn cảm xúc những rung động về mùa xuân vô cùng tươi đẹp, huy hoàng. Những vần thơ mang một cuộc sống thiên nhiên vô cùng tươi sắc, rạng rỡ, từng câu thơ như thể hiện rõ hơi thở ngọt ngào của mùa xuân, vô cùng say đắm nhân vật trẽ tình trong bài thơ. Mùa xuân ngọt ngào như một người thiếu nữ tuổi vừa xuân xanh trăng tròn đang em ấp nhưng vô cùng rực rỡ khiến ai nhìn vào cũng rung động. Trong những câu thơ điệp từ "Này đây" thể hiện một phong cách mới mẻ của tác giả Xuân Diệu những ngôn ngữ gợi cảm như chào mời, thể hiện một sức sống mãnh liệt.

Xuân đang đến nghĩa là xuân đang qua
 Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Trong những câu thơ này của bài thơ "Vội Vàng" tác giả đã nói lên một quy luật tự nhiên của đất trời. Nó cũng là điều lo lắng cho bản thân không khi thời gian trôi đi, không còn trong thời kỳ xuân sắc, khiến cho tác giả cảm thấy vô cùng tiếc nuối thời gian và tuổi trẻ của mình. Ông lo lắng rằng tuổi trẻ của mình không còn nhiêu nữa, ông sẽ phải đối diện với tuổi già xế bóng. Thời gian chính là một món quà vô giá của mà khi chúng ta có tiền cũng không bao giờ mua được, bởi thời gian chính là một chuyến tàu không có vé cứ hồi một đi không bao giờ trở lại. Chẳng có ai có sức mạnh để thay đổi quy luật của thời gian.

Xem thêm:  Em hãy viết bài thuyết minh về cây Mai

Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất
Lòng tôi rộng mà lượng trời cứ chật
Không cho dài tuổi trẻ của nhân gian

Trong sâu thẳm trái tim của nhà thơ Xuân Diệu luôn mong muốn thời gian sẽ là mãi mãi. Mùa xuân của thiên nhiên của con người sẽ không bao giờ tan biến, sẽ kéo dài bất tận. Con người muốn được cống hiến được sống hết tuổi trẻ và sự nhiệt huyết của mình với cuộc sống này. Nhà thơ Xuân Diệu là một nhà thơ đa sầu, đa cảm và có một trái tim khát khao yêu thương vô cùng mạnh mẽ ông luôn muốn được sống mãi với những giây phút tuyệt vời của cuộc đời mình, không muốn đánh mất đi mùa xuân của thiên nhiên hay mùa xuân của cuộc đời mình.

Trong lòng ông luôn muốn níu giữ tất cả cho riêng bản thân mình, để một lần nữa ông sẽ được thỏa thích làm những điều mà tuổi trẻ cần phải làm. Cuộc sống vốn dĩ luôn đi theo một quy luật nhất định không ai cưỡng lại được quy luật đó nên nhà thơ Xuân Diệu muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ hãy sống thật ý nghĩa sống hết mình với mùa xuân của tuổi trẻ, đừng để khi mùa xuân đi qua chúng ta sẽ hối hận.

Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
Ta muốn riết mây đưa và gió lợn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu một cái hôn chiều

Trong lòng tác giả Xuân Diệu luôn thể hiện một khát khao yêu đương mãnh liệt, muốn níu kéo mùa xuân của đất trời và tuổi trẻ. Điệp từ "Ta muốn" thể hiện rõ được những mong ước, những khát khao của tác giả muốn ôm trọn vẹn tuổi xuân và mùa xuân vào lòng mình để có thể tận hưởng nó một lần nữa. Khát khao đó thể hiện sự mong muốn chiếm hữu vô cùng to lớn, không muốn mùa xuân sẽ trôi đi mất, không muốn tuổi trẻ của đời mình tuột khỏi tầm tay với.

Xem thêm:  Đề 18 – Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Bài thơ "Vội Vàng" của tác giả Xuân Diệu là một bài thơ vô cùng hay, bởi nó đã lột tả hết cảm xúc mạnh mẽ, khát khát tột đỉnh của tác giả qua từng câu thơ khi thì da diết, khi thì vội vàng mãnh liệt. Từng câu thơ vô cùng lãng mạn, trau chuốt khiến người đọc dù chỉ đọc một lần những ấn tượng mãi mãi không quên. Thông qua những vần thơ của mình nhà thơ muốn các bạn trẻ hãy sống trọn vẹn với tuổi trẻ của mình đừng để tuổi xuân và mùa xuân của cuộc sống trôi đi vô ích.

Mai Hoàng

Check Also

Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *