Home / Văn mẫu Trung học cơ sở / Thuyết minh về con trâu – Văn hay lớp 8

Thuyết minh về con trâu – Văn hay lớp 8

về con trâu – Bài làm 1

Trâu là loài động vật quen thuộc đối với làng quê, cánh đồng ruộng Việt Nam. Đặc biệt là đối với người nông dân, trâu là động vật không thể thiếu trong việc làm ruộng, cày bừa, vì thế trâu được nhắc đến trong câu thành ngữ Việt Nam xưa “Con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Trâu xuất hiện từ rất lâu ở đồng quê Việt Nam, hình ảnh con trâu dường như không xa lạ đối với người dân ở đây. Trâu thuộc họ Bò, phân bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ Guốc chẵn, là động vật ở nhóm Thú có vú vì nó nuôi con bằng sữa. Nó có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc giống trâu đầm lầy. Trâu to, khỏe, vạm vỡ, thấp ngắn, bụng to, mông dốc. Những điểm này rất thích hợp đối với công việc của chú trâu.

Nhắc đến con trâu là ai cũng nghĩ ngay đến một hình ảnh làm việc siêng năng, cần cù cùng với người nông dân, đó là chú trâu hiền lành cùng với việc cày bừa trân đồng ruộng đầy vất vả. Trâu xuất hiện trên đồng ruộng làng quê Việt Nam, nó cày bừa thật chăm chỉ. Khi lưỡi cày cắm xuống đất, nó nhanh nhẹn kéo cày thành từng luống đất đều đặn tăm tắp, khiến người nông dân rất hài lòng. Trâu làm việc từ sáng đến tối, dường như không mệt nhiều. Khi người nông dân ra lệnh trâu về, nó hiểu ý chủ, liền nhanh nhẹn lên bờ. Như nhớ đường về nhà nên trâu đi rất nhanh và nó biết về đúng nơi mà được coi là “Thiên đường riêng” của mình, đó là cái chuồng trâu thật đẹp và sạch sẽ, với những thức ăn ngon mà người chủ đã chuẩn bị sẵn, đó là những ngọn cỏ thật tươi.

Con trâu còn gắn bó với tuổi thơ của những trẻ mục đồng. Hình ảnh với những buổi chiều nắng dịu, lũ trẻ ngồi trên lưng trâu thổi sáo, chơi cờ lao, đã là một hình ảnh đẹp, được các họa sĩ khắc lên những bức trang sinh động, mộc mạc, tự nhiên, một bức tranh làng quê rất đẹp. Đặc biệt, lũ trẻ còn gắn bó thân thiết với chú trâu khi tắm sông. Chúng tắm và nô đùa với trâu dưới nước như những người bạn thân chứ không phải là một loài động vật nông nghiệp.

Thú vị hơn nữa, con trâu còn xuất hiện trong một số lễ hội, đình đám các Sea Game. Ở Đồ Sơn, có lễ hội Chọi Trâu, diễn ra vào mồng chín tháng tám hằng năm. Lễ hội diễn ra nhằm chọn ra những chú trâu khỏe ở các vùng. Ngoài ra, còn có hội đua trâu, đâm trâu ở Tây Nguyên. Lễ hội này thật có ý nghĩa. Những chú trâu được giết để lấy thị tế các vị thần linh trong bản, nhằm cầu phúc cho một năm an lành, trù phú.

Nói đến lợi ích của con trâu thì người ta nghĩ ngay đến sức mạnh của nó. Trâu có sức kéo trong cày bừa, làm ruộng, nó còn kéo xe, gỗ, giúp ít nhiều. Ngoài ra, nó còn cung cấp thịt cho ngành thực phẩm. Trâu còn cung cấp sữa, làm đồ mĩ nghệ như sừng, da,…

Trâu có nhiều lợi ích về ngành kinh tế, trong nông nghiệp làm ruộng và nhiều ngành khác, nên chúng ta cần phải bảo vệ, chăm sóc tốt chúng. Cần có biệc pháp ngăn chặn sự tuyệt chủng ở loài trâu để duy trì nòi giống họ Trâu giúp chúng ta luôn có được những lợi ích từ những chứ trâu mập mạp khỏe mạnh này.

, với sự phát triển của công nghiệp hóa hóa, hóa nên có nhiều máy móc tân thời xuất hiện, hình ảnh chú trâu đã dần không còn xuất hiện trên làng quê Việt Nam. Nhưng trong tâm trí của người nông dân thì chú trâu vẫn là người bạn thân thuộc nhất, đối với lũ trẻ thì trâu lại là người bạn quen thuộc, gắn bó thân thiết trong kí ức tuổi thơ của chúng. Sự gắn bó, tâm sự của người nông dân Việt Nam còn thể hiện qua bài thơ vô cùng giản dị, đầy sinh động này:

Xem thêm:  Gửi trứng cho ác

“Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta
Cấy cày vốn nghiệp nông gia
Ta đây trâu đấy ai mà quả công
Bao giờ cây lúa còn bông
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”

Thuyết minh về con trâu – Bài làm 2

Con trâu là đầu cơ nghiệp. Đó là những và tình cảm của người nông dân dành cho con trâu yêu quý của mình. Con trâu là cánh tay phải của người nông dân. Từ bao đời nay, con trâu đã trở thành quen thuộc và gần gũi với xóm làng, đồng ruộng. Trâu là bạn nhà nông, được người nông dân nâng niu, chăm sóc.

Trâu thuộc lớp thu có vú, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn. Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa. Long tơ màu xẫm hoặc xâm đen, thỉnh thoảng có một số ít con màu trắng. Bộ lông tơ ấy dù mọc dày đến đâu chăng nữa thì vẫn bị thưa dần bởi ánh nắng và cái ách cày trên đồng ruộng, để rồi thấp thoáng trong lớp lông ấy là lớp da căng bóng, nhẵn lì. Thân hình trâu vạm vỡ, chân to và ngắn, bụng to, mông dốc, đầu vú nhỏ, đuôi tựa cái chổi luôn ngoe nguẩy, mắt to và lồi, sừng trâu cong hình lưỡi liềm, cũng có con sừng dài và cong vút. Người ta thường phân biệt trâu lành hay trâu dữ nhờ đôi sừng và cặp mắt. Sừng dài và cong cùng cặp mắt đỏ ngầu ở khóe thì thường là trâu dữ, cần phải có biện pháp thuần phục. Trâu cái thường nặng từ 350 – 400 kg, trâu đực thường nặng từ 400 – 450 kg có con lên đến 600 – 700 kg.

Trâu 3 tuổi có thể đẻ lứa đầu, có con đến 4 tuổi mới đẻ. Trâu đẻ có mùa vụ. Tỷ lệ đẻ hằng năm ở vùng núi là 40 – 45%, ở đồng bằng là 20 – 25%. Một đời trâu cái thường cho 5-6 nghé, nghé sơ sinh nặng 20 – 25kg. Đôi răng cửa giữa cố định bắt đầu mọc lúc 3 tuổi, trâu kết thúc sinh trưởng khi hết 6 tuổi. Lúc đó, trâu đã có 8 răng cửa. Đặc điểm nổi bật ở trâu là chỉ có một hàm răng, vì vậy trâu phải nhai lại thức ăn.

Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày. Lực kéo trung bình trên ruộng từ 70 – 75kg, bằng 0,36 – 0,40 mã lực. Trâu loại A mỗi ngày cày 3 – 4 sào ruộng, trâu loại B mỗi ngày cày 2 – 3 sào, trâu loại c mỗi ngày cày độ 1,5 – 2 sào.

Ngoài việc kéo cày trâu còn kéo được xe. Đường xấu thì tải được 400 – 500kg, đường tốt 700 – 800kg, đường nhựa có thể kéo trên một tấn.
Trâu không những giúp người nông dân kéo cày, kéo xe mà trâu còn cho thịt, cho sữa và cho phân. Trâu có thể cho 400 – 500kg sữa trong một chu kì vắt. Trong 24 giờ, trâu 2 ráng cửa thải ra 10 kg phân, trâu 4 răng cửa thải 12 – 15kg và trâu trưởng thành thải ra 20 – 25kg. Phân trâu là chất dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng.

Trâu thật có ích nên người nông dân luôn coi trâu là gia sản của mình. Chẳng phải nhà nông nói:

Cấy cày vốn nghiệp nông gia 
Ta đây trâu đấy ai mà quản công 
Bao giờ cây lúa còn bông 
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.

Hết mùa vụ trâu được nghỉ ngơi, được chăn dắt, được hưởng phút thanh nhàn sau những ngày lam lũ. Người tắm mát cho trâu, máng rơm, máng nước luôn chực sẵn mỗi ngày. Chuồng trại của trâu ngày nay cũng được khang trang, rộng rãi. Không những thế, trâu được người đưa đi dự hội hè, dự hội chọi trâu trong dịp tết đến xuân về.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao - Văn hay lớp 9

Trâu là biểu tượng của SEAGAMES 22 được tổ chức tại Việt Nam. Biểu tượng “trâu vàng” mặc quần áo cầu thủ đón các vận động viên của các nước bạn đến Việt Nam là sự tốn vinh trâu Việt Nam, tôn vinh người nông dân Việt Nam. Trâu Việt Nam thật có ích, thật đáng yêu, Trâu còn là đề tài của thơ ca, nhạc họa:

Trước xóm sau thôn tựa khối lồng 
Bóng chiều man mác có đường không 
Mục đồng sáo Vẳng trâu về hết 
Cò trắng từng đôi liệng xuống đồng.
Trần Nhân Tông

Con trâu đã làm tăng hương vị của đồng quê. Nhà hiền triết – nhà thơ – nhà vua Trần Nhân Tông cũng có những giây phút buồn man mác khi thấy quê hương vắng đi hình ảnh của đám mục đồng cùng đàn trâu thong dong gặm cỏ. Có lẽ nhà vua ấy ngắm nhìn những chú bé ung dung trên lưng trâu thổi sáo, thích nhìn đàn trâu no cỏ đi về với bóng sừng trâu in giữa ruộng đồng yên lặng. Trâu đã giúp cho con người thư thái sau bao nỗi lo toan, giúp con người thêm gắn bó với làng quê đồng nội. Chắc ai cũng nhớ đến tranh Đông Hồ, những bức tranh dân gian ấy là những mảnh tâm hồn đất Việt, là tình cảm con người dành cho trâu Việt Nam.

Ngày nay, đất nước ta đang phát triển ngành trồng lúa, dẫu cho máy cày hay máy kéo hiện đại xuất hiện nhưng con trâu vẫn được nuôi nhiều, trâu vẫn là con vật thiêng liêng trong sâu thẳm tâm hồn người nông dân Việt Nam. Trâu luôn là ban của nhà nông.

Thuyết minh về con trâu – Bài làm 3

Ngày xưa ông cha ta có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, thật vậy trong nền kinh tế sản xuất nông nghiệp của nước ta thời bấy giờ thì con trâu có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ là một con vật giúp người nhà nông có thêm thu nhập từ những lứa nghé con mà nó còn là con vật kéo bừa thồ nặng. nếu như không có nó thì không thể nào làm nông nghiệp được. Vậy con trâu có những đặc điểm gì và vai trò cụ thể của nó trong của người nông dân như thế nào?

Trước hết chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về đặc điểm bề ngoài và vóc dáng của nó cũng như nguồn gốc của nó. Trâu Việt Nam thuộc trâu rừng thuần hóa, loài trâu đầm lầy. Nó là một con vật rất lớn nó cao tầm mét rưỡi trở lên thân hình to, bốn cái chân giống như bốn cái cột nhà làm bằng da bằng thịt vững trãi. Không thể không nói đến bộ lông của nó, nhìn cả thân hình ấy khoác lên mình một tấm áo bào màu đen hoặc màu xám đen. Nếu như ai ngắm nhìn nó thì không thể nào không ngưỡng mộ cái bụng to như bụng trống vậy. Thân hình nhìn chung là thấp chân ngắn những chiếc móng chân cứng như đá giúp cho nó vượt qua những khó khăn ghập ghềnh sỏi đá của mảnh đất nghèo quê hương. Chính sự cứng cáp ấy đã làm cho nó không bị chảy máu chân hay đau chân khi giẫm lên sỏi đá và những vật cứng như mảnh , mảnh sành. Cái mông thì dốc còn cái đuôi thì lúc có những lông dài như một chiếc chổi nhỏ. Những sợi lông đuôi thường rất to và cứng để cho nó có thể đuổi ruồi muỗi trên lưng. Có những lúc nhìn nó quất mạnh vào tấm lưng của mình khiến cho những con ve, con ruồi không thể đậu lên thân hình vạm vỡ của nó nữa. Đôi mắt của nó cũng to và tròn đen láy hẳn ai khi nhìn vào mắt nó cũng thấy bóng mình trong đôi mắt to tròn ấy. Cái miệng với chiếc mũi đen để sỏ dây vào dắt nó đi ra đồng, hàm răng chắc của nó với cái lưỡi dài có thể quơ một lúc rất nhiều thức ăn. Chiếc lưỡi của nó ngoài màu hồng còn có màu thâm đen rất dài nhất là khi nó cố ăn lúa. Cái làm nên sức mạnh của nó là đôi sừng, hai chiếc sừng trên hai đỉnh đầu có thể húc bất cứ một con vật nào cản đường hay gây khó khăn cho nó. Tóm lại ngoại hình của con trâu thường rất to khỏe giống như một lực sĩ vậy.

Xem thêm:  Viết lời giới thiệu về cuốn sách: Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Thức ăn chủ yêu của nó là cỏ và cám, ngoài ra thì còn có rơm rạ, lúa, mạ, ngô…Chính vì thế nó rất dễ nuôi bởi vì nhân dân ta có thể lấy những phần bỏ đi của con người không ăn cho nó. Rơm là thân cây lúa khi phơi khô đi không chỉ để đun mà còn mang đến nguồn thức ăn đêm cho trâu. Hoặc là khi chúng ta sát gạo thì thường ra những cám không ăn được thì đó cũng là thức ăn cho nó. Trâu thường có tập tính ợ ra nhai lại vào ban đêm. Những thức ăn mà nó ăn hàng ngày thì đến đêm nó đứng gãi chân ợ ra nhai lại để nghiền nát tất cả những thức ăn trong ban ngày chuyển hóa nó thành chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Tập tính mà chúng ta thấy rõ nhất ở trâu đó là thích ăn cỏ dưới nước tốt tươi và thích đầm mình trong những vũng bùn trong trời nắng. Khi trời nắng nóng những kẻ thù của trâu như con ve con giận thường có khả năng làm hại đến nó nhiều hơn. Chính vì thế mà nó luôn trọn giải pháp đầm mình trong lầm để cơ thể mát hơn và tránh được những con ve con giận kia.

Chính vì thế mà con trâu có vai trò rất lớn trong cuộc sống của chúng ta đặc biệt là sản xuất nông nghiệp.

Trong đời sống vật chất thì trâu cung cấp sức kéo, sức trở thay cho con người. Trâu khoác lên mình những tấm cày bừa ruộng đất. Vì thế nó gián tiếp làm nên những cây lúa cho người nông dân. Không những thế nó còn có giá trị về nghệ thuật thẩm mỹ. Đó là những những bộ phận như sừng trâu để người ta treo trong nhà trông rất quý và đẹp. Da trâu để làm , làm giày dép và những đồ thủ công mỹ nghệ. Thịt trâu còn là một thực phẩm khiến cho người ta thích thú bởi nó cũng mềm và dễ ăn như thịt bò vậy. Hàng năm nó cung cấp một số lượng thực phẩm khổng lồ cho nhân dân ta.

Không chỉ vậy mà nó còn có vai trò với đời sống tinh thần của con người. Có thể nói chính những vai trò về đời sống của nó với người nông dân cho nên nó đã đi vào thơ ca như một lẽ tự nhiên. Ai đã từng có câu thơ “Trâu ơi ta bào trâu này/ Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta”. Rồi nó còn đi vào hội họa một cách nên thơ trữ tình nó hiện thân cho nền hòa bình yên ổn của nhân dân ta. Hình ảnh em bé ngồi trên lưng trâu thổi sáo trở thành một bức tranh nghệ thuật được đánh giá cao.Không những thế nó còn góp mặt vào những lễ hội trọi trâu, đâm trâu và là biểu tượng của seagame Việt nam.

Tóm lại con trâu có vai trò và ý nghĩa rất lớn trong đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân ta. Mỗi chúng ta hãy biết trân trọng những hình ảnh của con vật đang yêu ấy. Nó đã làm cho nền nông nghiệp của nhân dân ta đạt hiệu quả và năng suất hơn. Đến bây giờ tuy đất nước đã có sự giảm đi về số lượng đàn trâu nhưng nó vẫn thấp thoáng bóng dáng của mình trong những bức tranh quê và nhưng bài hát, những câu thơ.

Từ khóa từ Google

Check Also

vantonghop img - Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn Bài làm Ca dao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *