Viết đoạn văn nêu cách hiểu của em về câu thành ngữ “Thuốc đắng giã tật” – Văn hay lớp 7

Văn mẫu Trung học cơ sở

Viết đoạn văn nêu cách hiểu của em về câu thành ngữ “Thuốc đắng giã tật” – Bài làm 1

Loading...

Trong quá trình lớn khôn, từ khi còn là một đứa nhỏ còn được mẹ ẵm bồng đến khi khôn lớn, trưởng thành sẽ có rất nhiều lần bị ốm, sức khỏe bị ảnh hưởng bởi thời tiết, bởi các yếu tố bên ngoài. Và khi ấy, bên cạnh sự chăm sóc ân cần, chu đáo của những người thân thì một yếu tố quan trọng để trị bệnh tận gốc, đó chính là thuốc. Nói đến vai trò của thuốc, đặc biệt nhấn mạnh đến tính chất, mùi vị của thuốc đối với sức khỏe của thì ông cha ta có câu tục ngữ “Thuốc đắng giã tật”. Đây là câu nói thể hiện được vai trò của thuốc nhưng đồng thời cũng đề cập đến được tâm lí sợ thuốc của con người.

Thuốc là những loại dược liệu, có thể là đông y, cũng có thể là tây y nhằm tạo ra cho con người một sức đề kháng để chống lại bệnh tật, giúp quá trình hồi phục sức khỏe nhanh và hiệu quả hơn. Và người ta cũng thường dùng đến thuốc mỗi khi cảm thấy sức khỏe đang không được ổn định và cần sự cân bằng trong sức khỏe. Trong hàng ngày, dưới sự ảnh hưởng tác động của môi trường sống ô nhiễm, những dịch bệnh, vi rút, vi khuẩn hay do áp lực của mà nảy sinh những loại bệnh, khiến cho cơ thể mệt mỏi, thể chất suy giảm. Ai cũng từng mắc bệnh, chỉ khác ở mức độ và tính chất.

Việc sử dụng thuốc đối với nhiều người tương đối nhẹ nhàn, không có vấn đề gì đáng kể. Nhưng đối với một bộ phận khác thì việc dùng thuốc lại là một nỗi ám ảnh, họ sợ thuốc vì hơi thuốc mà trên hết là vị đắng của thuốc. Năm bắt được tâm lí sợ thuốc này, cũng như nhận thực được sự cần thiết của thuốc đối với sức khỏe , ông cha ta đã khái quát thành một câu tục ngữ hay, ý nghĩa mà lại hết sức cô đọng “Thuốc đắng giã tật”. Vị đắng của thuốc ám ảnh trong tâm lí những người sợ uống thuốc mỗi khi ốm nhưng vị đắng ấy lại vô cùng có hiệu quả đối với những căn bệnh dai dẳng.

TRong thuốc có những thành phần dược liệu có thể chống lại các loại vi khuẩn, vi rút nhưng cũng chính vì vậy mà nó thường có vị rất khó uống, mà đối với những người sợ thuốc thì họ thà để bị ốm chứ nhất quyết chứ không chịu uống. Câu tục ngữ đã phản ánh đúng tâm lí chung của một bộ phận những con người trong xã hội này. Không phải họ cố chấp, cũng chẳng phải họ ngang bướng mà kiên quyết không uống, mà khi thuốc đã trở thành một nỗi ám ảnh, nỗi sợ thì rất khó có thể đối mặt, cũng không dễ dàng như những người bình thường khác.

Xem thêm:  Bình luận về câu nói của bác hồ về sự cần cù lao động

Nhưng vì sợ hãi, trốn tránh không uống thuốc mà bệnh tình sẽ mãi dai dẳng, gây khó chịu lâu dài, thậm chí không chữa trị kịp thời nó còn làm cho sức khỏe bị tác động theo hướng tiêu cực, làm bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy mà câu tục ngữ “Thuốc đắng giã tật” vừa phản ánh tâm lí chung nhưng cũng là một lời khuyên chân thành, hữu ích đối với con người, đặc biệt là những người bị ám ảnh bởi vị đắng của thuốc. Bởi thuốc đắng lại có thể trị được nhiều bệnh,làm cho sức khỏe cải thiện một cách nhanh chóng, con người nhanh chóng phục hồi và có thể nhanh chóng trở lại với công việc, học hành, sản xuất.

Nếu tình trạng ốm dai dẳng, kéo dài không chỉ làm thể chất suy nhược mà còn làm cho công việc hàng ngày bị đình trệ. Vì vậy, vì công việc mà quan trọng hơn hết đó chính là sức khỏe của bản thân thì hãy tiếp nhận việc uống thuốc một cách nhẹ nhàng, tự nguyện hơn, bởi khi bản thân càng ám ảnh, càng tránh né thì nó càng trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Và ngược lại, khi ta dễ dàng chấp nhận thì ta sẽ thấy nó không hoàn toàn khó chịu như cảm giác ban đầu nữa. Thuốc có thể đắng, có thể khó uống nhưng cảm giác khó chịu ấy chỉ tồn tại nhất thời khi ta vừa uống vào, nhưng sau đó ta sẽ lại được sự thoải mái trong cơ thể, sự phục hồi của sức khỏe.

Nếu đặt câu tục ngữ này trong cuộc sống hàng ngày ta còn mở rộng được ý nghĩa của câu nói, không chỉ bó hẹp trong phạm vi giới hạn sức khỏe – thuốc. Thuốc đắng ở đây ta có thể hiểu là những khó khăn, gian khó, những thử thách trong công việc, , trong cuộc sống. Nó là điều tất yếu và sẽ xảy ra với tất cả mọi người, vì cuộc sống mà chúng ta đang sống đâu chỉ toàn màu hồng, niềm vui và hạnh phúc. Đó là những khó khăn không tránh khỏi. Nhưng khi vào những hoàn cảnh ấy, chúng ta cũng không nên sợ hãi, gục ngã mà hãy kiên cường đối mặt, vì khó khăn càng nhiều thì thành quả mà ta đạt được khi vượt qua được nó càng có ý nghĩa.

Xem thêm:  Có công mài sắt, có ngày nên kim

Câu nói “Thuốc đắng giã tật” quả thực là một câu nói đầy ý nghĩa, nó không chỉ mang nghĩa đen thuần thúy, nói về vai trò của thuốc, tính chất của nó đối với tâm lí con người mà mở rộng ra nó còn khuyên nhủ con người về cách ứng xử, cách sống ở đời. Không được chùn bước trước khó khăn, vì nó chỉ là cầu nối để ta chạm tay vào thành công và khó khăn càng lớn thì thành công sẽ càng ý nghĩa.

Loading...

Viết đoạn văn nêu cách hiểu của em về câu thành ngữ “Thuốc đắng giã tật” – Bài làm 2

Trong kho tàng những câu thành ngữ và tục ngữ của ông cha ta để lại, có rất nhiều những câu nói hay, khuyên dạy con người tới những giá trị đích thực của cuộc sống, hướng con người tới việc hoàn thiện bản thân sao cho đạt được những kết quả tốt nhất. Và một trong những câu mà em yêu thích nhất chính là câu “ thuốc đắng giã tật”. Câu nói mang những ý nghĩa hết sức sâu sắc của những thế hệ đi trước để lại, dạy chúng ta cách có thể giúp cho chúng ta có được những kĩ năng và cách ứng xử sao cho tốt nhất.

Theo nghĩa đen, thuốc chính là để chỉ những thứ có thể giúp cho con người khỏi được bênh tật hoặc bồi bổ giúp cho cơ thể của chúng ta trở nên dẻo dai hơn, tốt hơn, tránh được những ảnh hưởng xấu tới những bộ phận trong cơ thể của chúng ta. Thế nên, chỉ có những khi cơ thể của chúng ta bị yếu hoặc đau ở nơi nào đó thì chúng ta mới cần phải uống thuốc. Chính bởi những lí do như vậy mà thuốc chưa bao giờ ngọt cả. Thông thường, thuốc hay có vị đắng. Thậm chí, càng khó uống thì tác dụng của những loại thuốc ấy càng lớn. Thế nhưng, tâm lí của tất cả mọi người thường rất sợ vị đắng bởi chúng thật khó uống. Thậm chí có nhiều người chỉ vì tính đắng của nó mà nhất quyết không chịu uống bất kì một loại thuốc nào cả. Đó là một trong những hành động vô cùng sai lầm. Bởi, chỉ khi nào mà chúng ta chịu uống thuốc, chấp nhận những khó khăn khi uống nó thì bệnh tình mới có thể thuyên giảm được. Đó chính là một lời khẳng định.

Xem thêm:  Dàn ý chi tiết về tác phẩm Đôn-ki-hô-tê

Còn theo nghĩa bóng thì thuốc là để chỉ những lời nói thật lòng nhưng đó không phải là những lời nói ngọt ngào mà là những lời có thể gây mất lòng của những người nghe lời nói của mình. Còn tật ở đây chính là những tật xấu hay là những điều cần phải sửa đổi ở chúng ta. Câu nói “ thuộc đắng giã tật” là chỉ  những lời nói thẳng thắn, có những lúc gây mất lòng tới người đối diện, làm cho họ giận nhưng những lời nói ấy lại giúp cho người nghe có được những thông tin chính xác nhất để điều chỉnh những hành vi cua mình, để cho mình nhìn thấy những điểm mình chưa làm được tốt mà bản thân mình chưa thể nhìn thấy. Điều đó là rất tốt cho chính bản thân chúng ta, thế nhưng chúng ta khi nghe những lời nói thẳng thắn như vậy có thể thấy buồn hay tức giận. Câu nói đầy đủ chình là “ thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”. Thế cho nên những điều mà người khác nói khiến cho mình cảm thấy buồn có những lúc chính là vì muốn tốt cho bản thân mình. Đó cũng chính là một trong những câu nói mà chúng ta có thể học được cách mà chúng ta hành xử trong cuộc sống. Có những lúc chúng ta không thể chỉ là những người có ý kiến một chiều, nghe theo những gì người khác muốn được. Chúng ta cần phải học cách nói ra những điều cần thiết giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Từ khóa từ Google

Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết