Home / Văn mẫu Trung học phổ thông / Viết thư gửi ba kính yêu của em

Viết thư gửi ba kính yêu của em

Viết thư gửi ba kính yêu của em

Bài làm

Kính gửi ba- người gieo mầm cho cuộc đời con !

Chắc ba sẽ ngạc nhiên lắm! Ba có biết vì sao hôm nay con lại viết thư cho ba không? Hôm nay là ngày con quyết định con đường tương lai của mình, ngày con sẽ tự viết cho mình một trang sách mới, một cuộc đời mới mà không có ba mẹ ở bên. Hôm nay, chính con phải tự mình làm đạo diễn và diễn viên cho chính bộ phim của cuộc đời mình…

Có lẽ trong mỗi , ai ai cũng mang trong mình những ước mơ dù giản dị hay cao sang dù nhỏ bé hay lớn lao nhưng cũng đều thật đáng qúy và đáng trân trọng phải không ba ? Con- đứa con gái của ba cũng có những ước mơ và hoài bão riêng cho mình.

Hồi nhỏ con mơ ước được là một , hằng ngày đến trường con vẫn ươm mầm cho ước mơ ấy ngày càng lớn lên, con ước mơ mình sẽ được đứng trên bục giảng. Thế  rồi ba hỏi con muốn làm dạy môn gì, con nói con muốn làm dạy Văn. Ba nói con gái của ba sao con lại thích Văn, con chỉ cười mà không nói gì và giờ đây con đã có câu trả lời rồi ba ạ, con gọi đó là cái duyên mà vô tình thượng đế đã ban tặng cho con. Chắc ba sẽ nghĩ đó chỉ là những lời nói đùa vui của đứa con nít nhưng ba ơi đối với con nó chính là ước mơ và động lực trong để con vươn lên, vượt qua mọi khó khăn.

Ba nói rằng con là người sống có tình cảm, vậy ba có biết điều gì đã khiến con trở nên nhạy cảm trước cuộc sống không? Chính đã chỉ lối cho con. Nó như một phép màu đánh thức tâm hồn đã ngủ quên từ lâu của con, làm rung động trái tim con và khiến nó đập theo một lối khác. Ba biết không? Khi đọc những quyển sách hạt giống tâm hồn, thông qua những câu chuyện gần gũi nhưng nó lại để lại trong con bao điều đáng suy ngẫm, nó không chỉ cho con biết cách tự yêu thương bản thân mình mà còn biết quan tâm và yêu thương những người ở quanh con. Ba biết không? Từ khi biết đến với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống, con đã biết trân trọng những gì mình đang có, và biết  rằng mình đang vô cùng so với nhiều người khác ở ngoài kia. Khi con đọc truyện của con không chỉ thấy được những cuộc đời bất hạnh, đau thương của những con người nông dân hiền lành chất phác mà đâu đó trong con còn trào lên những cảm xúc khó tả … cũng đến với con từ những điều gần gũi đó, đã giúp con biết vượt qua những khó khăn, biết rung động trước những khó khăn và thử thách của cuộc sống, còn nâng đỡ, sưởi ấm, cổ vũ tinh thần con nữa ba ạ! Con nhận ra hạnh phúc không hẳn chỉ ở những gì mình có, mà còn ở cách nhìn, cảm nhận của bản thân về cuộc sống. Con chợt nhận ra những giọt nước mắt chân thành có thể chữa lành những vết thương. Con chợt khám phá ra nét đẹp tâm hồn của những người bình dị xung quanh mà từ lâu chưa bao giờ con nhìn thấy được. Con biết ngừng than vãn, thôi ân hận hay dằn vặt bản thân để bắt đầu chinh phục từng bước khó khăn, thử thách bằng chính nghị lực và cố gắng từng ngày. Con nhận ra giới hạn khả năng của mình là có thể thay đổi được nếu có sự cố gắng và quyết tâm thay đổi. Chính đã dạy con đấy ba ạ. Và cũng chính vì thế mà con muốn thành một cô giáo dạy Văn, để rồi một ngày nào đó sẽ có nhiều người nhận ra điều kì diệu của cuộc sống đem lại.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ "Đàn ghi-tar của Lor ca" của Thanh Thảo - Văn hay lớp 12

Và rồi trôi qua, con ấp ủ ước mơ đó qua từng trang sách, từng bài học trên lớp. Giờ đây khi đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời mình, con thực sự đã cảm thấy mình thật hạnh phúc . Con đã từng rất ấn tượng với câu nói : “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững .” Con cũng vậy ba ạ! Con sẽ theo đuổi ước mơ đó đến cùng cho dù nó có gian nan đến đâu, ba hãy tin vào con! Con biết con đường đi đến ước mơ ấy không hề bằng phẳng nhưng ba ơi hãy để con tự mình trải qua mọi thử thách và gian nan của cuộc đời hãy để con tự bước đi trên chính đôi chân của mình để một ngày nào đó không xa, con có thể khẳng định giá trị của bản thân trước cuộc sống này. Và dù không hề mong muốn- đôi khi, con cũng phải đối mặt với tận cùng của khổ đau, thất bại nhưng con sẽ không gục ngã bởi vì bên cạnh con vẫn còn có ba mẹ – những người luôn yêu thương  và che chở cho con. Dù trên đường đời có sóng gió thế nào thì con vẫn luôn biết rằng những lúc con thất bại ba mẹ vẫn sẽ bên con, cho con biết đi đến cùng đường vẫn có một cánh cửa mở ra, vẫn có người sẵn sàng cho con quay về gục đầu lên vai mà khóc, có một bàn tay vuốt nhẹ nhàng lên tóc, khẽ cười mà nước mắt chan chứa những niềm thương. Dù con có là ai, con có làm gì đi nữa thì con vẫn là đứa con gái của ba mẹ. Nhưng ba ơi, con giờ đây đã lớn, con đủ để đi tiếp con đường của mình, con sẽ tự bước đi để chinh phục những ước mơ , vượt qua những thử thách, vươn lên để khẳng định và đạt được những gì mình ao ước. Xin ba đừng ngăn cản ước mơ của con. Ước mơ không phải là điều gì đó sẵn có, cũng không phải là cái gì không thể có ba ạ, ước mơ đối với con giống như một con đường tiềm ẩn để con người tự khai phá và vượt qua. Cho dù có lúc ước mơ bị che mờ, bị vùi dập trong những thử thách của cuộc sống khiến con không còn muốn nghĩ về nó nữa, nhưng con sẽ không từ bỏ. Ba -người con tôn trọng và yêu quý nhất hãy ủng hộ con và đừng ngăn cản ước mơ của con ba nhé.! Ba ơi hãy là  nguồn động lực cho con để sống, để ước mơ và hướng đến tương lai ba nhé!

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói "Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn" - Văn hay lớp 12

Con sẽ cố gắng hết mình để thực hiện được ước mơ của con- một cô giáo dạy Văn, con sẽ đem hết tình yêu, niềm hi vọng của mình để làm được điều đó . Bởi vì đó là cuộc sống của con, là nhịp đập trái tim của con, vì con yêu nó nhưng lại không có một lí do nào để thuyết phục ba. Ba sợ tương lai của con sẽ trập trùng khó khăn nhưng ba ơi, nhờ nó mà con biết hi vọng nhiều hơn, can đảm hơn, và trưởng thành hơn. Vậy nên ba hãy chắp cho đôi cánh ước mơ của con thêm vững chắc ba nhé!

Con yêu ba …

Nguyễn Thị Cẩm Vân

Check Also

anh tuong1 1711201815 310x165 - Nghị luận xã hội về gia đình

Nghị luận xã hội về gia đình

Nghị luận xã hội về gia đình Bài làm Gia đình là một phần rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *